Hai leader của trò lừa đảo OneCoin bị giết ở Mexico, lời cảnh tỉnh cho các leader Việt Nam

Hai leader của trò lừa đảo OneCoin bị giết ở Mexico, lời cảnh tỉnh cho các leader Việt Nam

Theo ấn phẩm La Tercera của Chi đưa tin hôm 12/7, hai leader của trò lừa đảo tiền điện tử khét tiếng OneCoin đã bị giết ở Mexico. Một trong hai người đã tham gia kế hoạch ponzi khổng lồ này từ năm 2017 và tích cực truyền bá thông tin sai lệch để lừa dối các nạn nhân ở khu vực Mỹ Latinh.

Leader OneCoin bị giết

Báo cáo cho thấy, giới chức Mexico đã tìm thấy Oscar Brito Ibarra và Ignacio Ibarra ở Mazatlan, bang Sinaloa (Mexico). Thi thể của họ đã bị nhét vào những chiếc vali và vứt ở một bãi đất trống.

Cảnh sát sau đó xác định rằng nguyên nhân tử vong là do bị nghẹt thở, đồng thời khởi xướng một cuộc điều tra vì họ nghi ngờ đây là một vụ giết người.

Báo cáo cũng cung cấp thông tin chi tiết về Oscar Brito và sự tham gia của ông với OneCoin – một trong những kế hoạch ponzi lớn nhất trong không gian tiền điện tử với tổng số tiền lừa được từ các nhà đầu tư lên tới 4 tỷ USD. Sau khi tham gia một vài dự án MLM đáng ngờ vào năm 2017, Brito đã gia nhập OneCoin với tư cách là một chi nhánh vào tháng 9 năm 2017.

Chưa dừng lại ở đó, Brito tiếp tục hợp tác với một nhóm nhỏ các chi nhánh khác của OneCoin ở Chile. Họ cùng nhau đi khắp Argentina, Brazil và Colombia để quảng bá cho trò lừa đảo này và tăng số lượng nhà đầu tư cũng như người theo dõi.

Chân dung của Oscar Brito Ibarra

Brito và CLA

Khi bản chất lừa đảo của OneCoin dần được mọi người nhận thức rõ hơn vào năm 2019, Brito đã gia nhập một công ty chấp nhận tiền điện tử dưới dạng thanh toán cho xe oto được gọi là Công ty Tiếp thị Ô tô Mỹ Latinh (CLA).

Đầu năm 2020, ông đã đưa Ignacio Ibarra đến hiện trường và cả hai cùng đi du lịch trên khắp châu Mỹ Latinh để tiếp tục quảng cáo cho OneCoin. Cặp đôi này đã sử dụng các thủ thuật tiếp thị như quảng cáo với các nạn nhân về tiềm năng rằng họ có thể mua xe với chi phí thấp hơn nếu họ sử dụng hệ thống của OneCoin.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các thông tin bắt đầu nổi lên rằng CLA là một dựa án lừa đảo và cặp đôi này đã không thể đi đâu sau khi COVID-19 khiến Mỹ Latinh phải hạn chế việc đi lại của công dân.

Đến cuối tháng 6 vừa qua, Brito và Ibarra đã đến Mazatlan, bang Sinaloa, khi mà dường như CLA đã tiếp tục các hoạt động của công ty và nhằm thu hút thêm khách hàng. Vài ngày sau, thi thể của cặp đôi này đã được phát hiện.

Mặc dù đến nay, nguyên nhân chính xác của cái chết vẫn chưa được xác định, nhưng cả Brito và Ibarra đã lừa đảo rất nhiều nạn nhân đầu tư trực tiếp vào OneCoin và CLA.

Một leader OneCoin khác bị phạt 72.000 USD ở Singapore

Như Toiyeubitcoin đã thông tin trước đó, một leader của OneCoin tại Singapore đã bị lật tẩy và phạt tiền. Số phận của ông vẫn may mắn hơn nhiều so với Brito và Ibarra, ông chỉ bị phạt 72.000 USD vì quảng cáo cho chương trình ponzi này từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 6 năm 2017.

Ông đã sử dụng các sự kiện quy mô lớn, các nền tảng mạng xã hội và các công ty đăng ký tại địa phương để quảng bá cho OneCoin và cuối cùng lừa được khoảng 1.180 người.

Trò lừa đảo OneCoin – ra mắt vào năm 2014 tại Bulgaria, được xem là một trong những phi vụ ponzi tiền điện tử lớn nhất, nó đã đánh cắp gần 4 tỷ USD từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Mặc dù được gán mác là lưa đảo ở nhiều quốc gia, nhưng nó đã không sụp đổ hoàn toàn cho đến cuối năm 2019. Tuy nhiên, “bà trùm” đứng sau dự án này – Ruja Ignatov, đã biến mất vào năm 2017, và đến nay tung tích của bà ta vẫn chưa được phát hiện.

Post Comment