Đa Cấp Crowd1 lừa đảo? SEC Philippines chặn đứng kế hoạch đầu tư bấp hợp pháp

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Philippines vừa ra lệnh cho Crowd1 Asia Pacific Inc. ngay lập tức ngừng chào mời và chấp nhận các khoản đầu tư từ công chúng dưới một kế hoạch được ngụy trang như một doanh nghiệp tiếp thị kỹ thuật số.

Trong một lệnh được ban hành vào 12/5, SEC đã yêu cầu CROWD1 chấm dứt và ngừng hoạt động, vì tham gia vào các hoạt động bán và/hoặc chào bán chứng khoán dưới hình thức hợp đồng đầu tư hay các chương trình tương tự khác một cách bất hợp pháp.

SEC cũng ra lệnh cho Crowd1 ngừng quảng cáo chương trình đầu tư của mình trên các kênh mạng xã hội và nền tảng trực tuyến khác.

Ngoài ra, SEC đã cấm Crowd1 thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tiền trong các ngân hàng lưu ký của mình và cấm chuyển nhượng, xử lý hoặc chuyển tải dưới bất kỳ hình thức nào đối với các tài sản liên quan vì lợi ích của các nhà đầu tư.

Lệnh chấm dứt và ngừng hoạt động sẽ áp đặt cho các nhà điều hành, đối tác, giám đốc, nhân viên, đại lý, đại diện, nhà quảng bá, và tất cả mọi người, các đơn vị và công ty con của công ty tuyên bố và thay mặt họ thực hiện.

SEC đã ban hành lệnh này sau khi phát hiện ra rằng Crowd1 đang vận hành “một kế hoạch đầu tư lừa đảo bao gồm việc bán và/hoặc chào bán chứng khoán không tồn tại dưới dạng hợp đồng đầu tư cho công chúng.”

Crowd1 đã thu hút và chấp nhận các khoản đầu tư từ công chúng thông qua việc cung cấp thứ mà nó mô tả là gói giáo dục với mức tối thiểu là 6.000 Peso Philippines và nhiều nhất là 240.000 Peso Philippines.

Để lôi kéo công chúng đầu tư, Crowd1 hứa hẹn trả cho các nhà đầu tư thành viên 5 phần thưởng khác nhau: tiền thưởng hợp lý, tiền thưởng ghép đôi, tiên thưởng sợ mất, tiền thưởng tương xứng và tiền thưởng còn lại từ các trò chơi và ứng dụng cờ bạc.

Crowd1 cũng chào hàng một ưu đãi ghép đôi phải trả bằng euro để khuyến khích các nhà đầu tư thành viên tuyển dụng nhà đầu tư mới.

Tự nhận là một doanh nghiệp tiếp thị kỹ thuật số, Crowd1 tuyên bố thu nhập của họ đến từ các trò chơi trực tuyến và tạo điều kiện cho các thành viên có thu nhập còn lại từ các công ty trò chơi liên kết như Affiglo và Miggster.

Tuy nhiên, SEC đã khẳng định rằng chương trình của Crowd1 liên quan đến việc bán và/hoặc chào bán chứng khoán, do đó nó cần phải có giấy phép theo Đạo luật Cộng hòa 8799 hoặc Bộ luật Điều chỉnh Chứng khoán (SRC).

Quy tắc 26.3.5 trong Quy tắc và Quy định Thực thi (IRR) 2015 của SRC định nghĩa hợp đồng đầu tư là “môt hợp đồng, giao dịch hoặc chương trình mà theo đó một người đầu tư tiền của họ vào một doanh nghiệp chung, với kỳ vọng kiếm lợi nhuận chủ yếu thông qua những nỗ lực của người khác.”

Một hợp đồng đầu tư tồn tại khi một người tìm cách sử dụng tiền hoặc tài sản của người khác theo lời hứa về lợi nhuận. một doanh nghiệp chung được tạo ra khi hai hoặc nhiều nhà đầu tư tập hợp các nguồn lực của họ ngay cả khi nhà quảng cáo không nhận được gì nhiều hơn là hoa hồng của nhà môi giới.

Dựa vào đó, SEC cho rằng Crowd1 đã tham gia vào việc bán và/hoặc chào bán chứng khoán dưới dạng hợp đồng đầu tư.

Mục 8 của SRC quy định rằng chứng khoán sẽ không được bán hoặc chào bán hoặc phân phối tại Philippines khi chưa đăng ký và được phê duyệt bởi SEC.

Văn phòng Mở rộng Cebu SEC (SEC-CEO) cũng đã nhận được một số email từ các khách hang, trong đó họ thắc mắc rằng liệu Crowd1 có thực sự được ủy quyền để thu hút đầu tư hay không.

Trong một tuyên bố, Atty. Alma Marie E. Dalena – một cán bộ phụ trách của SEC-CEO, một lần nữa khuyên công chúng nên hết sức thận trọng khi giao dịch với các thực thể này.

“Chúng tôi một lần nữa nhắc nhở các nhà đầu tư rằng giấy chứng nhận thành lập công ty không cho phép họ thu hút đầu tư. Tất cả các thực thể tham gia đầu tư phải có giấy phép thứ cấp từ ủy ban,” Dalena cho biết.

Bà cũng khuyến khích các nhà đầu tư thường xuyên kiểm tra trang Cố vấn trên website của SEC và liên hệ với văn phòng của họ để xác minh xem một đồng ty nào đó đã có được giấy phép để thu hút đầu tư từ công chúng hay chưa.

“Công chúng đầu tư có thể gửi email tới seccebu@sec.gov.ph để xác minh xem một công ty có được phép nhận đầu tư hay không. Ngoài ra, chúng tôi rất khuyến khích mọi người thường xuyên kiểm tra trang Cố vấn trên website chính thức của SEC. Tất cả các thực thể được cấp phép bởi Ủy đầu có tên ở đó,” cô nói thêm.

Crowd1 là gì? Đánh giá đa cấp Crownd1 lừa đảo. “Một dự án quá tuyệt vời”, “Cơ hội có 1 không 2” hay “Những bí mật KINH HOÀNG về người sáng lập”, … Đó là những câu quá quen thuộc của những thánh nổ hãm tài chuyên đi lừa những người có ít kiến thức. Những chiêu thức nhai đi nhai lại này của dân đa cấp nay lại đang được đem ra để lùa gà trong dự án có tên Crowd1.

Crowd1 là gì?

Theo các thánh nổ của Crowd1 thì:

Crownd1 là một mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết đám đông. Trong đó, lợi nhuận kiếm được sẽ được chia 80% trở lại các nhà môi giới.

Crowd1 không trả lãi hàng tháng cho các thành viên tham gia. Thay vào đó, người mua các gói đầu tư sẽ nhận được cổ phần của 2 công ty con của Crowd1 là Affilgo và Miggster.

Bản chất của Crowd1 là gì?

Mô hình kinh doanh cái ngữ gì chứ. Bạn mua gói đầu tư sau đó đi lừa người khác cùng mua và Crowd1 sẽ chia 80% số tiền đầu tư của người mà bạn lôi kéo được cho bạn. Đây chính là mô hình lấy tiền người sau trả cho người trước. Làm gì có kinh doanh cái gì?

Crowd1 là gì? Crowd1 lừa đảo. Đa cấp Crowd1, Có nên đầu tư Crowd1, Crowd1 có lừa đảo không? Đánh giá Crowd1.
Mô hình đa cấp của Crowd1

Các gói đầu tư của Crowd 1 gồm có White – Black – Gold – Titanium tương ứng với các mức $99 đến $2499.

Khi bạn dụ dỗ được càng nhiều người cùng mua gói đầu tư bạn sẽ càng nhận được nhiều tiền hoa hồng các loại như: khởi động nhanh, cân nhánh, bonus, ….

2 công ty con lạ hoắc Affilgo và Miggster

Theo lời quảng cáo thì nhà đầu tư sẽ nhận được các cổ phiếu của 2 công ty con hoạt động trong ngành giải trí và game online là Affilgo và Miggster.

Cả 2 công ty này cùng công ty mẹ của nó đều có lượng truy cập tới từ Nam Phi và 1 số quốc gia nghèo đói khác ở Châu Phi như Bờ Biển Ngà hay Namibia.

Crowd1 là gì? Crowd1 lừa đảo. Đa cấp Crowd1, Có nên đầu tư Crowd1, Crowd1 có lừa đảo không? Đánh giá Crowd1.
Lượng truy cập vào Crowd1 theo quốc gia

Một công ty muốn phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) thì phải có 1 nền tảng kinh doanh mạnh mẽ, cùng sự kiểm tra, kiểm toán tài chính rõ ràng và được đăng ký tại các trung tâm lưu ký chứng khoán được chính phủ các quốc gia quản lý.

Vào ngày 25/2/2020 vừa qua, chính phủ Namibia đã cấm Crowd 1 hoạt động tại quốc gia này vì kết luận kinh doanh lừa đảo đa cấp.

Crowd 1 không hề đưa ra được các giấy tờ pháp lý nào. Cái gọi là “Cổ phiếu” chỉ được đi rao bán như mớ rau ngoài chợ bởi các thánh nổ. Thật nực cười!

CEO Johan Staël von Holstein của Crowd1 cũng lạ hoắc

Được nổ là bí mật KINH HOÀNG của Crowd1, một doanh nhân nổi tiếng, 1 trong 10 người đại diện về đầu tư và văn hóa của Thụy Điển. Nhưng thực tế với đội ngũ cộng tác viên của chúng tôi đang du học khắp nơi trên thế giới, chúng tôi chưa hề nghe đến cái tên này.

Tìm kiếm trên Google về Johan Staël von Holstein cũng chỉ ra các thông tin về hắn ta với chính dự án Crowd1.

Crowd1 là gì? Crowd1 lừa đảo. Đa cấp Crowd1, Có nên đầu tư Crowd1, Crowd1 có lừa đảo không? Đánh giá Crowd1.
CEO Johan Staël von Holstein của đa cấp lừa đảo Crowd1

Bạn có dám bỏ tiền và đặt niềm tin vào 1 kẻ lạ hoắc cùng 1 công ty mập mờ và ít tên tuổi như Crowd1?

Crowd 1 có lừa đảo không?

Như chúng tôi đã phân tích trong bài Đa cấp Ponzi là gì? Mô hình này chỉ đơn thuần lấy của người sau trả cho người trước. Mô hình này theo lý thuyết và thực tế đều cho thấy sẽ sập khi nguồn tiền người sau không đủ trả cho người trước.

Chỉ có những kẻ đứng đầu trong mô hình thì ngày càng giàu có trên chính đồng tiền môi hôi xương máu của các “nhà đầu tư” bên dưới mà thôi!

Nghị định 110/2004/NĐ-CP của chính phủ nước CHXHCN Việt Nam có nêu rõ:

  • Nghiêm cấm các hành vi bán hàng đa cấp với dịch vụ, không có sản phẩm
  • Phạt tiền lên đến 100 triệu đồng với các hành vi vi phạm kinh doanh đa cấp như dụ dỗ, lôi kéo tham gia đa cấp,…

Kết luận: Có nên đầu tư Crowd1

Crowd1 đơn thuần chỉ là mô hình lừa đảo theo phương thức đa cấp Ponzi. Nếu bạn bất chấp pháp luật để đi lừa và dụ dỗ được người khác tham gia thì bạn sẽ có tiền đó (80% hoa hồng cơ mà). Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả giá đắt đấy!

Hãy like, share bài viết hữu ích này để bảo vệ người thân, bạn bè của bạn tránh xa dự án này ra nhé.

Post Comment