Thị trường kinh doanh bán hàng đa cấp hiện nay ra sao

Thị trường kinh doanh bán hàng đa cấp hiện nay ra sao

Bán hàng đa cấp vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 21 và bùng nổ khá nhanh chóng. Tuy nhiên sự ra đời của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bất chính, lừa đảo người tiêu dùng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến “hình ảnh” của phương thức kinh doanh này. Vậy thị trường kinh doanh đa cấp ở nước ta hiện nay ra sao?

Bán hàng đa cấp vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 21 và bùng nổ khá nhanh chóng

Kinh doanh đa cấp hay còn gọi là kinh doanh tiếp thị mạng lưới ra đời vào những năm 1920 tại Mỹ. Ngay từ khi ra đời phương thức này đã phát triển một cách nhanh chóng, và vượt xa khỏi biên giới nước Mỹ. Ngày nay, bán hàng đa cấp tuy gặp phải không ít ý kiến phản đối, chịu sự quản lý gắt gao tại nhiều quốc gia nhưng vẫn phát triển khá mạnh mẽ. Ở Việt Nam, từ ngày đầu xuất hiện đến nay bán hàng đa cấp vẫn luôn có sức hút với đông đảo người tiêu dùng.

Kinh doanh đa cấp hay còn gọi là kinh doanh tiếp thị mạng lưới ra đời vào những năm 1920 tại Mỹ

Theo thống kê thì tại TP.HCM hiện nay có khoảng 18 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp. Trong đó, có 4 doanh nghiệp vốn đầu tư từ nước ngoài. Tính chung trên toàn quốc thì có hơn 1 triệu người Việt tham gia kinh doanh đa cấp. Nhìn chung các công ty đa cấp hiện nay đều hoạt động ổn định, tuân thủ đúng quy định của nhà nước Việt Nam. Song vẫn còn tồn tại không ít doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính, lợi dụng kẽ hở của luật pháp để lừa đảo.

Vẫn còn tồn tại không ít doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính, lợi dụng kẽ hở của luật pháp để lừa đảo

Thời gian vừa qua, danh sách các công ty đa cấp lừa đảo, sử dụng mô hình kim tự tháp ảo bị phát hiện và công khai đã gây hoang mang cho đông đảo người tiêu dùng. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính. Vì bản chất bán hàng đa cấp là không xấu mà còn mang đến nhiều giá trị lợi ích về kinh tế. Đặc biệt, kinh doanh đa cấp còn có hẳn những quy chuẩn đạo đức nhất định để bảo vệ quyền lợi người tham gia kinh doanh. Những quy chuẩn này đều được công khai, minh bạch.

Bản chất bán hàng đa cấp là không xấu mà còn mang đến nhiều giá trị lợi ích về kinh tế

Nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời tạo điều kiện cho phương thức kinh doanh này phát triển tại Việt Nam, các cơ quan nhà nước đã xây dựng hành lang pháp lý bao gồm những quy định rõ ràng, chi tiết về hoạt động của các công ty đa cấp. Nếu có bất kỳ dấu hiệu vi phạm nào các công ty bán hàng đa cấp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, để thật sự làm “trong sạch” môi trường đa cấp, người tiêu dùng cần tỉnh táo, cân nhắc khi tham gia vào hoạt động đa cấp. Người tham gia khi có bất kỳ vướng mắc nào, cần hỗ trợ tư vấn pháp lý có thể liên hệ Bộ Công Thương hay Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương ( tổng đài miễn phí: 1800 6838).

Nếu có bất kỳ dấu hiệu vi phạm nào các công ty bán hàng đa cấp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Thị trường kinh doanh bán hàng đa cấp ở nước ta hiện nay nhìn chung vẫn phát triển khá ổn định, vẫn có sức hút với người tiêu dùng, tuy nhiên các công ty đa cấp phải tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật để tránh biến tướng

Từ khóa: bán hàng đa cấp, ban hang da cap

Post Comment