Kinh doanh đa cấp và truyền thống khác nhau như thế nào

Kinh doanh đa cấp và truyền thống khác nhau như thế nào

Sự bùng nổ của bán hàng đa cấp ảnh hưởng không nhỏ đến kinh doanh truyền thống. Tuy cùng là phương thức kinh doanh mang lại lợi ích từ sản phẩm, nhưng giá trị kinh tế mà kinh doanh đa cấp mang đến lại vượt trội hơn rất nhiều. Vậy 2 hình thức kinh doanh đa cấp và truyền thống có sự khác biệt như thế nào?

Sự bùng nổ của bán hàng đa cấp ảnh hưởng không nhỏ đến kinh doanh truyền thống

Ra đời vào đầu thập niên 90, bán hàng đa cấp đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt mạnh mẽ trên toàn cầu. Trong giai đoạn bùng nổ (từ năm 1979 – 1990), hàng trăm công ty đa cấp được thành lập mỗi ngày. “Sức nóng” của bán hàng đa cấp mạnh mẽ đến mức các công ty kinh doanh truyền thống như Ford, Colgate, Coca-Cola cũng dần áp dụng phương thức này vào việc phân phối sản phẩm. Vậy so với bán hàng truyền thống thì bán hàng đa cấp có khác biệt ra sao?

Ra đời vào đầu thập niên 90, bán hàng đa cấp đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt mạnh mẽ trên toàn cầu

  • Những điểm khác biệt giữa bán hàng đa cấp và bán hàng truyền thống:
    • Quá trình phân phối sản phẩm đơn giản, nhanh chóng hơn:
  • Theo mô hình bán hàng truyền thống, “con đường” sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ trải qua các bước như: sản phẩm ⇒ đại lý cấp I ⇒ đại lý cấp II ⇒ đơn vị bán lẻ ⇒ đơn vị quảng cáo, giới thiệu sản phẩm ⇒ khách hàng. Ngoài ra, sản phẩm còn phải trải qua giai đoạn lưu kho, vận chuyển. Giá thành sản phẩm khi bán cho người dùng sẽ bao gồm tất cả chi phí trung gian này.
  • Với bán hàng đa cấp, quá trình phân phối sản phẩm trở nên đơn giản hơn rất nhiều: sản phẩm ⇒ người tiêu dùng thứ nhất ⇒ người tiêu dùng thứ 2 ⇒ người tiêu dùng thứ n…. Trong mỗi quá trình sản phẩm được giới thiệu từ người tiêu dùng này đến người tiêu dùng kia, thì người giới thiệu đều được nhận hoa hồng.
    • Tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian quảng bá sản phẩm:
  • Bán hàng đa cấp giúp nhà sản xuất tiết kiệm tối đa chi phí trung gian. Vì vậy, giá thành sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng cũng hợp lý hơn. Ngoài ra, người bán hàng đồng thời cũng là người sử dụng, góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Với việc trả hoa hồng khi giới thiệu sản phẩm, bán hàng đa cấp cũng giúp việc quảng bá sản phẩm được nhanh chóng hơn. Đồng thời, lợi ích của hệ thống phụ thuộc vào lợi ích của từng thành viên, nên khi tham gia bán hàng đa cấp bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều phía.

Với việc trả hoa hồng khi giới thiệu sản phẩm, bán hàng đa cấp cũng giúp việc quảng bá sản phẩm được nhanh chóng hơn

Sự khác biệt lớn nhất của bán hàng đa cấp so với bán hàng truyền thống chính là quá trình phân phối sản phẩm trực tiếp từ người tiêu dùng này đến người tiêu dùng khác, giúp nhà sản xuất tiết kiệm tối đa chi phí trung gian

Từ khóa: bán hàng đa cấp, ban hang da cap

Post Comment