Trong kinh doanh, điều quan trọng không phải là bạn có bao nhiêu tiền mà là chiến lược có đủ khôn ngoan hay không?

Trong kinh doanh, điều quan trọng không phải là bạn có bao nhiêu tiền mà là chiến lược có đủ khôn ngoan hay không?

Có hai shop hoa nằm trên một khu phố đông đúc, kinh doanh rất thuận lợi. Anh A còn trẻ là chủ shop A, còn shop B là thuộc sở hữu của ông B tuổi đã già.

Một ngày nọ, ông B quyết định dừng kinh doanh để nghỉ hưu, Ông muốn sang nhượng lại shop B cho người khác.

Ông B: (thông báo) Cần sang nhượng lại shop hoa này với giá 2 triệu yên.

Anh A: ( nghĩ ) Cơ hội đến rồi, nếu mình sở hữu luôn shop B sẽ độc chiếm thị trường hoa ở khu phố này.
Tuy nhiên, anh A không biết tìm đâu ra 2 triệu yên để mua lại shop B. Anh định vay ngân hàng nhưng sợ trong thời gian đó người khác sẽ chớp thời cơ mua trước.

Anh A: (Nghĩ) Ngân hàng thì luôn cần chứng minh thu nhập thế chấp tài sản…. rất nhiều thủ tục. Nếu làm thủ tục vay ngân hàng sẽ mất rất nhiều thời gian. Tiền về đến nơi thì chắc là ông B bán cho người khác mất rồi.

A bèn hỏi mượn bạn bè, Nhưng không thể huy động số tiền lớn như vậy trong thời gian ngắn được .

A nghĩ: Không thể vì thiếu tiền mà bỏ cuộc, cần phải tìm ra một chiến lược tốt hơn. Nếu mình mua thêm shop B thì ai sẽ được hưởng lợi ?
Ông B có lợi vì bán được shop. Mình được hưởng lợi vì sẽ bán được nhiều hoa hơn. À, bà chủ bán hàng cho mình cũng được hưởng lợi.

A liền áp dụng chiến lược : Tất cả cùng có lợi.

Đầu tiên A đến gặp bà chủ bán hàng cho mình thương lượng: Hồi đầu năm A đã ký hợp đồng cung cấp hoa trị giá 25 triệu yên trong vòng một năm với bà chủ C- chủ đại lý này.

A nói với bà chủ C sẽ nói sẽ mang đến cho bà một hợp đồng mới, trị giá 25 triệu yên nữa. Bà chủ C vô cùng vui mừng và cảm ơn rối rít.

Nhưng A ra điều kiện rằng bà chủ C cần bỏ ra 0.5 triệu yên để mua hợp đồng này.

Bà chủ C thấy rằng chỉ cần bỏ ra 0.5 triệu yên mà có được hợp đồng 25 triệu. Còn rẻ chán so với chi phí quảng cáo. và đồng ý đưa cho A 0.5 triệu.

Khi đã có 0.5 triệu A đến thương lượng với ông chủ B. Bày ý tưởng sẽ giúp ông B thu lãi 25% trong một năm. Ông B vô cùng ngạc nhiên vì số lãi đó còn cao hơn cả ngân hàng.

A nói: Nếu ông bán shop B này cho tôi với giá 2 triệu yên. Số tiền.

Post Comment