KHI MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG THẤT BẠI, NGƯỜI VỢ CỦA BẠN SẼ LÀ AI?

KHI MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG THẤT BẠI, NGƯỜI VỢ CỦA BẠN SẼ LÀ AI?

Cùng một tình huống, nhưng 2 người vợ đã có 2 cách ứng xử khác nhau, và kết quả cuối cùng họ nhận được cũng khác nhau một trời một vực.

CÂU CHUYỆN CỦA GIA ĐÌNH THỨ NHẤT: CHỒNG THẤT NGHIỆP TRỞ VỀ NHÀ, VỢ NÓI 1 CÂU VÀ CÚ RẼ NGANG CỦA 1 GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Họ kết hôn đã nhiều năm và có một gia đình hoàn hảo, hạnh phúc trong mắt của bao người với một ngôi nhà, một chiếc xe và hai đứa con. Người vợ chỉ ở nhà chăm sóc con cái, không đi làm. Mọi chi phí sinh hoạt, chi tiêu đều do người chồng thành đạt chu cấp.

Tuy nhiên, cuộc sống của họ đang diễn ra êm ấm thì đột nhiên một ngày, người chồng thất thểu trở về nhà, cho vợ biết rằng anh vừa mới bị công ty cho nghỉ việc.

Người vợ vốn không phải người biết tiết kiệm, hàng tháng chồng đưa bao nhiêu đều tiêu gần như hết bấy nhiêu, vậy nên khi nghe tin sét đánh này, cô chưa kịp hỏi han gì chồng thì đã nghĩ đến viễn cảnh đen tối trước mắt, và nổi nóng với chồng.

“Anh xem, làm sao mà đã lại bị cho nghỉ việc rồi? Thế cái gia đình này biết trông chờ vào ai?”, người vợ gào lên.

Người chồng đang trong cơn bực tức, nhìn thấy mấy cái túi hàng hiệu của vợ, máu nóng trên đầu bốc lên, cũng chất vấn lại: “Thế cô thì sao? Chẳng phải cô giỏi tiêu tiền nhất hay sao? Nếu cô không mua mấy cái túi này thì chưa biết chừng nhà mình còn đủ tiền ăn đến vài tháng nữa đấy”.

Người vợ bị nói trúng tim đen, giận ngược và bù lu bù loa về sự vô dụng của người chồng. Vậy là thay vì ngồi xuống ăn cơm, họ cãi vã cả tối. Sau đó người vợ bỏ vào phòng, còn người chồng ra ngoài uống rượu với bạn.

Trong nhóm bạn của anh ta, có vài kẻ chuyên khích bác. Vậy là họ nhân cơ hội này nhảy vào nói anh ta vô phúc lấy phải một người vợ đã tiêu hoang lại hay đòi hỏi, chỉ trích, thật chẳng đáng tôn trọng, chi bằng hãy tìm đến “nguồn vui” khác.

Cuối cùng, anh ta gặp được một cô gái trẻ, như được tiếp thêm nguồn sinh khí mới. Mối quan hệ ngày càng gắn bó. Vợ anh ta sau đó cũng phát hiện ra chuyện vụng trộm của chồng. Vừa thất nghiệp, lại lăng nhăng, thật chẳng ra gì, cô không muốn cứu vãn nữa. Còn người chồng, vì quá thất vọng, cũng chẳng muốn níu kéo. Họ ra tòa ly hôn, mỗi người nuôi một đứa con.

Mười năm sau, người vợ phải làm phục vụ chạy bàn ở quán ăn, tằn tiện từng đồng nuôi con sống qua ngày. Người chồng sau đó cũng chỉ lao vào yêu đương, chơi bời, chẳng quan tâm đến sự nghiệp, tiền đồ, cuộc sống ngày càng đi xuống.

CÂU CHUYỆN CỦA GIA ĐÌNH THỨ HAI: TỪ NGƯỜI GIÁO VIÊN BỊ HỌC SINH TRÊU CHỌC ĐẾN MỨC PHẢI NGHỈ VIỆC ĐẾN TỶ PHÚ

Trong khi đó, có 1 gia đình thứ hai, chồng làm nghề giáo viên dạy cấp 1, còn người vợ cũng chỉ ở nhà lo cơm nước, nội trợ, chăm sóc cho con cái để chồng yên tâm công tác.

Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm gì, mới ngày đầu đứng lớp, anh chồng đã bị đám học sinh “tiểu yêu” vô cùng nghịch ngợm quậy phá, trêu chọc và bất hợp tác. Gần một tuần sau, do không thể chịu đựng nổi, anh đành phải xin nghỉ việc.

Khi trở về nhà, cảm thấy bất lực và vô cùng buồn bã, người chồng đã khóc trước mặt vợ. Người vợ nhẹ nhàng an ủi chồng: “Khi cảm xúc bị dồn nén, anh hãy xả hết ra cho thoải mái, đừng giữ trong lòng, nếu không sẽ có lúc anh muốn làm như vậy cũng không được nữa.

Có lẽ nghề giáo viên không hợp với anh, anh đừng quá buồn, vẫn còn những nghề nghiệp khác cho anh mà”.

Vậy là, người chồng cảm thấy khá hơn. Vài ngày sau, anh lại xin được một công việc mới. Thế nhưng, do quá chậm chạp, được nhận vào chưa lâu, người chồng lại bị sa thải.

Người chồng cảm thấy không còn mặt mũi nào để đối diện với vợ con. Chỉ trong một thời gian ngắn, anh đã mất việc ở cả 2 nơi. Làm thế nào mà một người đàn ông thất bại như vậy có thể trở thành chỗ dựa cho gia đình được?

Thế nhưng, trái lại với vẻ buồn bã và cảm giác tội lỗi của người chồng, người vợ bảo chồng: “Lúc nào mà chẳng có người giỏi kỹ năng này, người giỏi kỹ năng khác. Những người giỏi hầu hết là do họ đã có thời gian tích lũy kinh nghiệm. Anh thì mới đi làm, đã làm gì có thời gian để tích lũy kinh nghiệm, chưa giỏi là đương nhiên”.

Thời gian thấm thoắt trôi qua. Người chồng không nhớ rõ sau đấy, anh đã thất nghiệp thêm bao nhiêu lần, cũng như nghe được thêm bao nhiêu lời an ủi của vợ, chỉ biết rằng, anh đã bước sang tuổi 30, trở nên từng trải hơn nhiều.

Anh trở thành một chuyên gia cố vấn ở 1 trường học dành cho trẻ khuyết tật. Với những kinh nghiệm tích lũy được, anh mạnh dạn vay vốn, đầu tư và mở một trường học dành cho những học sinh kém may mắn và thu hút được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh.

Sau đó, anh liên tục mở các chuỗi cửa hàng cung cấp các thiết bị học tập cho trẻ khuyết tật, giúp các em tăng khả năng học hỏi và hòa nhập cộng đồng, việc làm ăn cũng ngày càng phát triển thuận lợi hơn, giúp người đàn ông nhút nhát ngày nào giờ đây đã trở thành tỷ phú.

Có lần, ngồi ngẫm lại những thăng trầm trong cuộc đời mình, người chồng cảm thấy rất xúc động. Anh cũng thấy thật khó hiểu, rằng người vợ lấy đâu ra lắm niềm tin như vậy để đặt vào anh?

Nếu là một người khác, ít nhất họ cũng sẽ tỏ vẻ thất vọng về chồng đôi ba lần, thậm chí sẽ có lúc chì chiết, nặng nhẹ với chồng. Nhưng vợ anh lần nào cũng an ủi, vỗ về, chưa bao giờ thể hiện sự giận dữ hay thất vọng.

“Lý do nào khiến em lại tin tưởng tuyệt đối vào anh như vậy?”, người chồng hỏi vợ.

Người vợ lúc này mới mỉm cười, từ từ giải thích: “Khi một mảnh đất không thích hợp để trồng lúa mì, chúng ta có thể thử trồng đậu, nếu trồng đậu không được thì trồng bầu bí hoặc hoa quả.

Nếu trồng mấy thứ cây này không được thì ta trồng tam giác mạch, chẳng phải sẽ được hay sao? Rồi đến một ngày, những hạt giống này sẽ phát triển thành cây, sẽ nở ra những bông hoa xinh đẹp.

Trên mỗi 1 mảnh đất, sẽ luôn có thứ hạt giống phù hợp với nó. Cũng như trên thế giới này, không có ai, cũng chẳng có thứ gì là vô dụng, chỉ là họ chưa biết cách đặt mình vào đúng vị trí mà thôi”.
______________________
Theo Trí Thức Trẻ | Moral Stories

Post Comment