Đa cấp là mô hình kinh doanh ở những nước phát triển

Đa cấp là mô hình kinh doanh ở những nước phát triển

Bán hàng đa cấp có phải hình thức kinh doanh lừa đảo, cần dẹp bỏ hay là một loại hình kinh doanh hợp pháp đem lại nhiều nguồn lợi cho các bên tham gia. Chắc chắn là không bởi đa cấp là mô hình kinh doanh ở những nước phát triển trên thế giới và nó ra đời từ rất lâu. Cùng tìm hiểu bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Bán hàng đa cấp có phải hình thức kinh doanh lừa đảo, cần dẹp bỏ hay là một loại hình kinh doanh hợp pháp

Bán hàng đa cấp là một phương thức phân phối hàng hóa thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau; hàng hóa được người tham gia tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng; người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức.

Phương thức này xuất hiện đầu tiên ở Hoa Kỳ từ đầu thế kỷ 20, sau đó, nhờ tính hiệu quả, đã phát triển mạnh mẽ sang các quốc gia và khu vực khác ở trên thế giới. Hiện tại, bán hàng đa cấp được thừa nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới trên 170 quốc gia và ghi nhận sự tăng trưởng tại các nước trên thế giới trong đó có cả những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Bán hàng đa cấp thâm nhập vào Việt Nam từ khoảng năm 1998 và đến 2005 được chính thức thừa nhận và điều chỉnh bởi Luật Cạnh tranh và Nghị định 110. Năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định 42 thay thế Nghị định 110 để bắt kịp với xu hướng phát triển của hoạt động bán hàng đa cấp ở Việt Nam.

Bán hàng đa cấp là mô hình kinh doanh của thời đại mới

Việc ra đời hệ thống văn bản điều chỉnh hoạt động này vào thời điểm đó được xem là một dấu mốc quan trọng đưa hình thức kinh doanh này vào quy củ hơn, hạn chế bớt tình trạng lợi dụng mô hình kinh doanh này để trục lợi. Do bán hàng đa cấp là phương thức bán hàng tiết kiệm lại không mất thời gian và chi phí nên được nhiều nước phát triển trên thế giới lựa chọn.

Từ góc nhìn doanh nghiệp, việc áp dụng bán hàng đa cấp giúp họ tiết kiệm được chi phí đầu tư cho marketing trong giai đoạn thâm nhập thị trường và tập trung nguồn lực vào phân phối và quản lý. Đây là một cơ hội bằng vàng để các doanh nghiệp trẻ tuổi và ít vốn có thể cạnh tranh và vượt qua cái bóng của các tập đoàn khổng lồ để tìm một chỗ đứng cho mình.

Bán hàng đa cấp mang lại nhiều nguồn lợi

Đa cấp là mô hình kinh doanh tốt cả về mặt bản chất lẫn cách vận hành nên được các quốc gia phát triển lựa chọn và các bạn cũng nên suy nghĩ tham gia bán hàng đa cấp nhé.

Post Comment