Crowd1 Lừa Đảo? Huy Động Vốn Đa Cấp Trái Phép

Crowd1 Lừa Đảo? Huy Động Vốn Đa Cấp Trái Phép

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo về thực trạng nhiều mô hình, dự án kinh doanh được giới thiệu là “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng” hay “kinh doanh thời đại 4.0”…đang huy động vốn trái phép trên nền tảng thương mại điện tử. Trong đó, có thể kể đến các địa chỉ website như Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Winvest.io … Và nổi bật nhất trong số này là Crowd1.

Crowd1 là gì?

Crowd1 là mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết chia sẻ đám đông, 80% nguồn doanh thu có được dùng để chia sẻ cho những thành viên phát triển cộng đồng. Crowd1 không phải mô hình huy động, lending, ủy thác,…nên không phải lãi cho nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư chọn gói đầu tư tại Crowd1, sẽ nhận được số cổ phiếu của hai công ty con của Crowd1 là Affilgo và Miggster tương ứng với giá trị tại thời điểm nạp tiền đầu tự. Tuy nhiên hiện tại cổ phiếu của hai công ty này là vô giá trị và đang bị chính phủ Namibia cấm hoạt động.

CEO Crowd1, Johan Staël von Holstein, hiện đang bị điều tra
CEO Crowd1, Johan Staël von Holstein, hiện đang bị điều tra

Trên thực tế, Crowd1 là một trò lừa đảo ở châu Âu và chủ yếu được quảng bá trên khắp châu Phi. Chương trình Ponzi này đã nhận được cảnh báo vi phạm quy định từ nhiều quốc gia. Hơn nữa, giấy phép hoạt động của công ty tại Việt Nam cũng chưa có. Và số cổ phiếu mà người dân đã bỏ tiền ra mua liệu có bán được không thì chẳng ai dám chắc. Dù tự giới thiệu bản thân là công ty kinh doanh các dự án về công nghệ giải trí nhưng hiện Crowd1 mới chỉ có trang web giới thiệu khái quát chung chung về cách thức hoạt động. Hiện cũng chưa có mô hình sản phẩm dự án nào cụ thể.

Nhìn chung, mô hình kinh doanh của Crowd1 là đa cấp. Bạn mua gói đầu tư sau đó giới thiệu người khác cùng mua và Crowd1 sẽ chia 80% số tiền đầu tư của người mà bạn lôi kéo được cho bạn. Đây chính là mô hình lấy tiền người sau trả cho người trước – Ponzi scheme. Các gói đầu tư của Crowd 1 gồm có White – Black – Gold – Titanium tương ứng với các mức $99 đến $2499. Khi bạn dụ dỗ được càng nhiều người cùng mua gói đầu tư bạn sẽ càng nhận được nhiều tiền hoa hồng các loại như: khởi động nhanh, cân nhánh, bonus, …

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã đưa ra cảnh báo gian lận chống lại Crowd1

Crowd1 và OneLink đang rất được quảng bá mạnh mẽ trên các mạng truyền thông xã hội tại Việt Nam. Cơ quan quản lý cảnh báo rằng cả hai công ty đều không tuân thủ luật pháp. Bởi lẽ, cả Crowd1 & OneLink đều có dấu hiệu lừa đảo và có các hành vi bị cấm theo các quy định hiện hành.

Các dự án quảng cáo kiểu như Crowd1 đưa ra nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư với hoa hồng, thu nhập rất cao. Những lời lẽ quảng cáo cho các dự án, mô hình này đều hướng về việc chủ đầu tư dự án hiện nay là những người đi tiên phong, thúc giục nhà đầu tư bỏ tiền tham gia phát triển dự án.

Khoản tiền đầu tư của người tham gia không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào mà chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản của người tham gia hiển thị trên giao diện website. Hệ thống máy chủ lưu giữ dữ liệu thường đặt tại nước ngoài. Chủ đầu tư không hiện diện tại Việt Nam hoặc có tư cách pháp nhân theo quy định pháp luật Việt Nam.

Ở một diễn biến khác, Ủy ban giám sát thị trường tài chính Châu Phi (COSUMAF) cũng phát cảnh báo về Crowd1. Và rõ ràng, Crowd1 không được đăng ký dịch vụ cung cấp chứng khoán ở bất cứ đâu trên thế giới.

Để tránh rủi ro về thể chất và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đưa ra cảnh báo cho mọi người không đầu tư hoặc phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án với Crowd1 và OneLink.

Do đó, để hạn chế những thiệt hại không đáng có cho người dân và có biện pháp xử lý đối với những doanh nghiệp bán hàng đa cấp có những hành vi lừa đảo, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người dân cần kiểm tra doanh nghiệp đang tuyển dụng đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp hay chưa. Hãy cẩn thận hết sức trước khi quyết định đầu tư tài sản của mình vào bất kỳ dự án nào

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

 

Post Comment