Những lưu ý khi chọn kinh doanh bán hàng đa cấp

Những lưu ý khi chọn kinh doanh bán hàng đa cấp

Bán hàng đa cấp cơ bản là không xấu. Tuy nhiên tình trạng người tiêu dùng bị lừa từ các công ty kinh doanh đa cấp là có thật. Vì thế, trước khi tham gia kinh doanh đa cấp, người tiêu dùng cần tham khảo những lưu ý sau đây.

Bán hàng đa cấp cơ bản là không xấu

Bán hàng đa cấp là hình thức kinh doanh theo mạng lưới do nhà hóa học người Mỹ Karl Renborg nghĩ ra. Định nghĩa chính xác phương thức kinh doanh này chính là: người tham gia kinh doanh theo một mạng lưới nhất định, với nhiều cấp hay nhiều nhánh khác nhau. Ở đó, người tham gia sẽ được hưởng lợi nhuận hay các lợi ích về kinh tế từ chính hoạt động kinh doanh của mình và của cả mạng lưới. Phương thức kinh doanh này có thể mang đến nguồn thu nhập khủng cho người tham gia. Do đó, mô hình này đã và đang phổ biến tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Bán hàng đa cấp là hình thức kinh doanh theo mạng lưới do nhà hóa học người Mỹ Karl Renborg nghĩ ra

Ở nước ta, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin từ người tiêu dùng cùng hành lang pháp lý lỏng lẻo trong việc quản lý bán hàng đa cấp, các công ty kinh doanh đa cấp giả mạo đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của không ít người khi tham gia mạng lưới. Do đó, để không phải lâm vào tình cảnh “tán gia bại sản” khi tham gia đa cấp, người tiêu dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, mạng lưới trước khi tham gia: những thông tin cần tìm hiểu bao gồm: chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, lịch sử hoạt động của doanh nghiệp (có từng bị khiếu nại, tranh chấp hay kiện tụng gì không), sản phẩm kinh doanh là gì, chất lượng, công dụng và nguồn gốc sản phẩm có thật sự như giới thiệu.
 • Tìm hiểu kỹ về các quy định trước khi tham gia: hình thức trả hoa hồng trong hoạt động bán hàng đa cấp chính thống chỉ từ việc bán sản phẩm. Theo đó, mọi khoản lợi nhuận phát sinh từ việc giới thiệu thêm thành viên tham gia mạng lưới có thể là lừa đảo.
 • Cân nhắc về các điều khoản khi tham gia mạng lưới: người tiêu dùng trước khi ký hợp đồng từ các công ty kinh doanh đa cấp đều cần xem xét các vấn đề sau: các điều khoản trong hợp đồng phải được công bố đầy đủ, minh bạch, rõ ràng; thông tin doanh nghiệp chính xác và hợp pháp; trách nhiệm khi tham gia mạng lưới; hàng hóa phải có đầy đủ thông tin về nguồn gốc, thành phần, đặc tính, cách sử dụng

Hình thức trả hoa hồng trong hoạt động bán hàng đa cấp chính thống chỉ từ việc bán sản phẩm

Ngoài ra, nếu công ty bán hàng đa cấp đề ra những quy định vi phạm một trong 9 điều cấm theo nghị định số 42/2014/NĐ – CP, người tiêu dùng cần tuyệt đối không tham gia mạng lưới để tránh “tiền mất tật mang”:

 • Yêu cầu đặt cọc khi tham gia mạng lưới
 • Yêu cầu mua hàng hóa khi tham gia
 • Yêu cầu trả thêm phí để có thể duy trì và phát triển mạng lưới
 • Trả thêm hoa hồng hay lợi nhuận khi giới thiệu thêm thành viên mới
 • Yêu cầu người tham gia tuyển dụng thêm thành viên để có thể gia hạn hợp đồng hay được hưởng hoa hồng.
 • Không mua lại hàng hóa từ người tham gia hay không cho phép trả lại hàng hóa.
 • Hình thức mở rộng mạng lưới theo mô hình kim tự tháp
 • Cung cấp thông tin không chính xác về sản phẩm
 • Các hình thức xúi giục, khuyến khích người tham gia vi phạm những quy định chung để có thể hưởng lợi nhuận.

Bán hàng đa cấp chung quy là một phương thức kinh doanh

Bán hàng đa cấp chung quy là một phương thức kinh doanh, vì vậy người tiêu dùng cần trang bị đầy đủ kiến thức về hình thức kinh doanh này và thật sự tỉnh táo để trở thành người kinh doanh thông minh và thành công

Từ khóa: bán hàng đa cấp, ban hang da cap

Post Comment