Multipotentialite– bạn có thể là kẻ lông bông hoặc thiên tài!

Multipotentialite– bạn có thể là kẻ lông bông hoặc thiên tài!

Đã bao giờ bạn băn khoăn vì mình không có một niềm đam mê cố định nào? Bạn không thể rút ra kết luận rốt cục trong cuộc đời này bạn có thể trở thành một nhà khoa học, một giáo viên hay là một ca sĩ bởi vì sở thích của bạn nằm ở quá nhiều lĩnh vực?

Xin chúc mừng. Bạn đã rơi vào một nhóm người thiểu số – một nhóm khác biệt – một kẻ vừa lông bông trong mắt người khác hoặc cũng có thể là một thiên tài. “Multipotentialite” là thuật ngữ để chỉ nhóm người này.

Multipotentialite là những người có nhiều sở thích khác nhau, có thể đảm nhiệm nhiều vị trí cùng một lúc. Một số người multipotentialite nổi tiếng trên thế giới bao gồm Leonardo Da Vinci, Benjamin Franklin, René Descartes, Isaac Newton, Oprah Winfrey và Steve Jobs. Họ đều là những con người xuất chúng và thông thạo nhiều lĩnh vực.

Xã hội nói chung thường không đánh giá cao những người thuộc nhóm Multipotentialite vì cho rằng họ không thể tập trung trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Multipotentialite hoàn toàn có thể trở thành một “chuyên gia đa ngành” thay vì chỉ theo đuổi một mục tiêu cuộc đời (one true calling). Và họ còn có những ưu điểm như sau:

  1. Khả năng tổng hợp ý tưởng tuyệt vời: những ý tưởng của họ thường sáng tạo hơn và do được chất liệu từ các lĩnh vực khác nhau;
  2. Khả năng học hỏi nhanh: việc liên tục thay đổi sở thích khiến nhóm người này phải học hỏi cái mới thường xuyên hơn;
  3. Khả năng thích nghi với thay đổi tốt hơn.

Còn bạn thì sao ;)?

Post Comment