KHI TA CÒN TRẺ, NHỮNG NĂNG LỰC NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

KHI TA CÒN TRẺ, NHỮNG NĂNG LỰC NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

 1. Năng lực “thi hành mạnh mẽ”
  Đạo lí tốt đẹp thì ai cũng biết nhiều như ai, quan trọng nhất là chuyện thực hành. Điều khiến ta nổi bật trong đám người, chính là sự nhạy cảm đối với những nội dung chất lượng cao và năng lực thi hành mạnh mẽ.
 2. Năng lực “đọc sách dài lâu”
  Hãy đọc thật nhiều, đọc thật thường xuyên, đọc sách xưa sách nay, sách ta sách Tây sách Tàu, hay là tiểu thuyết văn học, đều nên đọc nhiều hơn.

Không phải là để bạn có thể đăng thêm một câu vẻ deep deep, nghe cuốn cuốn lên phây, mà để đến khi bạn đã đọc nhiều, đọc rộng đến một cái tầm nào đó rồi, thì cách ăn nói và khí chất của bạn sẽ trở nên rất tự nhiên, khiến người khác cảm thấy thoải mái khi trò chuyện cùng.

Đọc sách chính là cách trưởng thành giá rẻ nhất. Những người có thành tựu, đa số là những người một mình đến thư viện đọc sách khi người khác thì đang chơi game.

 1. Năng lực “kiên trì nỗ lực”
  Kiên trì cố gắng, nỗ lực lâu dài là điều cơ bản để giải quyết hầu hết vấn đề. Làm tốt một chuyện nhỏ sẽ khiến bạn nhận được phản hồi tích cực, rồi bạn cứ làm tốt chuyện nhỏ này sang chuyện nhỏ khác, vậy thì sẽ dần dần tạo được sự tín nhiệm từ mọi người.

Cứ tích lũy dần theo thời gian như thế, bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Nếu cứ gặp chuyện mà cứ tránh khó tìm dễ, rồi lại tự trách bản thân, cố gắng một xíu mà vẫn từ bỏ, cuối cùng lại quay về điểm khởi đầu, đại đa số những người như vậy đều thất bại, thật bại từ cái bước lười nhác làm những chuyện nhỏ.

 1. Năng lực “giữ cho nội tâm bình tĩnh”
  Khi gặp chuyện thì cần phải bình tĩnh, người chín chắn sẽ mang lại cho người khác cảm giác an toàn.

Gặp khó thì trước tiên bạn cần giải quyết cảm xúc của mình rồi mới giải quyết vấn đề, đừng hấp tấp kết luận, hãy đặt vấn đề trong vòng lặp phản tư – phân tích – quan sát. Bạn càng bình tĩnh thì càng tìm được giải pháp hay, càng trấn định thì kẻ thù càng hoang mang.

 1. Năng lực “từ chối một cách quyết đoán”
  Nếu như khi người ta nhờ bạn giúp đỡ mà bạn lại do dự, vậy thì hãy dứt khoát từ chối đi. Chứ còn nếu cứ chần chừ thì bạn sẽ khiến người ta thấy hi vọng, bạn nghĩ ngợi một lúc rồi mới từ chối thì nghĩ càng lâu lại càng khiến họ thất vọng. Học cách từ chối dứt khoát, quyết đoán là một bài học mà người trưởng thành cần nghiên cứu kỹ càng.

Trans: Cao Đức Hiếu | Weibo Việt Nam

Post Comment