9 LOẠI VỐN NỀN TẢNG LẬP THÂN CỦA MỘT NGƯỜI THÀNH CÔNG

9 LOẠI VỐN NỀN TẢNG LẬP THÂN CỦA MỘT NGƯỜI THÀNH CÔNG

Đời người cần có vốn, vốn là nền tảng để một người có thể lập thân, tiến tới thành công. Hãy chuẩn bị cho mình những loại vốn sau đây:

  1. Vốn tâm lý

Tâm thái quyết định tất cả, đối mặt với thế giới phức tạp, với lòng người đổi thay khó đoán, trước tiên bạn phải có một tâm thái đúng đắn, một tâm lý vững vàng, gạt bỏ đi hết tất cả những suy nghĩ tiêu cực trong lòng.

  1. Vốn EQ

EQ quyết định vận mệnh, con đường đời không thể lúc nào cũng bằng phẳng, mà sẽ đầy những chông gai, là những con đường quanh co đầy dốc, khó khăn và thất bại sẽ xuất hiện, muốn chiến thắng được tất cả, bạn phải sở hữu cho mình một EQ cao. Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, càng khó khăn, càng dũng cảm, ý chí chiến đấu càng kiên cường.

  1. Vốn hình tượng

Đây là một thế giới quyết định vận mệnh chỉ với 2 phút, hình tượng, giống như bảng hiệu của cửa hàng, diện mạo giống như danh thiếp, là thẻ thông hành trong xã hội.

Một hình tượng đẹp phản ánh tố chất nội tâm, tri thức và cả cá tính, nó giúp giành được thiện cảm, sư tôn trọng và tin tưởng của người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên, mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn.

Các cụ hay nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nhưng ở xã hội hiện đại, nếu lớp sơn của bạn không đẹp, vậy thì cũng không có mấy ai sẵn sàng đi nhìn vào lớp gỗ bên trong, vì vậy, chăm chút vẻ bề ngoài, để ý tới hình tượng của mình một chút, đừng quá xuề xòa, qua loa.

  1. Vốn ăn nói

Giỏi ăn nói là một trong những vũ khí đắc lực giúp bạn vươn tới thành công nhanh chóng hơn. Hai người có lượng tri thức, hiểu biết ngang nhau, năng lực cũng không phân cao thấp, nếu một người ăn nói giỏi, còn một người trầm lặng, không giỏi biểu đạt bản thân, vậy thì tất nhiên không nghi ngờ gì khi người trước sẽ dễ dàng thành công hơn.

Một người dù có trình độ, có năng lực tới đâu, nhưng nếu không có tài ăn nói, thì cũng là đang thiếu đi năng lực tự quảng bá bản thân, không giành được sự công nhận của xã hội và người khác, tài năng sẽ bị chôn vùi. Tài ăn nói có thể khai thông con đường sự nghiệp, mở ra lối đi rộng mở hơn.

  1. Vốn xử thế

Con đường công danh đầy rẫy những cạm bẫy và đá ngầm, trong xử thế không biết tiến lui, ắt sẽ rước họa vào thân, trở thành kẻ thất bại mà vẫn không biết lí do vì sao.

Kẻ trí là kẻ nắm được những bí quyết đối nhân xử thế, tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi, biết tiến biết lui, cương nhu đều thạo, giữa những ám tiễn, tranh giành đấu đá vẫn ung dung thanh thản.

  1. Vốn giao tiếp

Vì sao có những người đi đến đâu cũng đều được yêu quý, nhiều bạn bè, còn có người lại không được người khác ủng hộ?

Nguyên nhân nằm ở chỗ có những người có cho mình được lượng vốn xã giao ưu việt, họ biết cách “xã hội hóa” bản thân, trong khi một số người thiếu đi loại kỹ năng này, không biết cách ứng phó và giải quyết các vấn đề và xung đột trong giao tiếp giữa các cá nhân. Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với người thành đạt hiện đại.

  1. Vốn quan hệ

Thành công của một người, chỉ có 30% xuất phát từ tri thức và kĩ năng chuyên môn, 70% còn lại tới từ năng lực ngoại giao, quan hệ xã hội của họ.

Xã hội hiện đại đề cao tinh thần tập thể, là thời đại của hợp tác cùng có lợi, chỉ dựa vào một mình mình rất khó có thể thành công. Muốn có được thành công, phải biết cách mượn lực, biết cách để quan hệ xã hội phục vụ cho mình. Quan hệ xã hội là một trong những nhân tố quan trọng quyết định thành bại của một người.

  1. Vốn trí tuệ

Một người, nếu chỉ có ngoại hình xuất sắc, tài ăn nói hơn người, hình tượng đoan trang thôi thì vẫn chưa đủ, như vậy sẽ chỉ đem tới cho người khác cảm nhận hào nhoáng, không chân thực.

Một người thực sự tài giỏi là là một người luôn không ngừng học hỏi, nâng cao bản thân, xem xét lại bản thân, tạo ra những giá trị mới, hoàn thiện mình mỗi ngày. Một người trong ngoài đều đẹp đẽ, tư tưởng nhạy bén, sắc sảo mới có thể đồng hành, thậm chí là người tiên phong trong dòng chảy của thời đại

  1. Vốn sự nghiệp

Sự nghiệp là sinh mệnh thứ hai của mỗi người, người có sự nghiệp là người có sức hút nhất. Có sự nghiệp, mới có thể đứng vững ngoài xã hội, mới có thể che mưa chắn gió cho gia đình.

Hãy xây dựng vốn sự nghiệp của bản thân, cho thấy giá trị và vai trò của mình trong công việc, từ đó phấn đấu cho vị thế của bạn trong gia đình và cả ngoài xã hội.

Cre: Truong_doanh_nhan_HBR

Post Comment