10 công việc có thể kiếm được tiền dù vốn ít

Theo thống kê thường niên của Forbes, số lượng tỷ phú trên toàn cầu đang ngày một nhiều và giàu hơn bao giờ hết.

Được biết, tài sản trung bình của các tỷ phú là 4,1 tỷ USD, cũng là một kỷ lục mới. Nếu xét tổng thể, thì toàn bộ tỷ phú trên thế giới đang nắm giữ khối tài sản trị giá tương đương 9,1 nghìn tỷ USD .

Đáng chú ý, nhiều vị trí đứng đầu trong danh sách người giàu nhất thế giới này đều là những người đã tự đi lên từ con số “0”.

Cụ thể, có 67%, tương đương 1.490 người, là tỷ phú tự thân. Trên thực tế, tồn tại rất nhiều con đường khả thi để giúp một người trở thành tỷ phú, nhưng theo thống kê của Forbes, có một số ngành nghề “sản sinh” ra lượng tỷ phú nhiều hơn hẳn những lĩnh vực khác.

Cụ thể hơn, nhóm ngành tài chính và đầu tư là cái nôi sản sinh ra nhiều vị tỷ phú hơn cả, với tổng cộng 310 cá nhân, chiếm số lượng 14% trong danh sách.

Thời trang và bán lẻ là ngành có số lượng tỷ phú nhiều thứ hai toàn cầu, với 235 cá nhân, chiếm 11% danh sách.

Được biết, có 6 người trong top 20 tỷ phú giàu nhất thế giới thuộc vào nhóm ngành này.

Họ là những chủ sở hữu đầy quyền lực đứng sau hãng bán lẻ thời trang Zara, thương hiệu mỹ phẩm L’Oreal, tập đoàn chuyên hàng xa xỉ LVMH và Walmart – công ty có quy mô lớn nhất thế giới nếu xét về mặt doanh thu.

Bên cạnh các tên tuổi lớn nói trên, ngành thời trang và bán lẻ cũng giúp tạo ra nhiều tỷ phú cùng những thương hiệu nổi tiếng khác của họ như: Sara Blakely – nhà sáng lập của Spanx; Kevin Plank – CEO của Under Armour; Bernard Marcus, Arthur Blank và Kenneth Langone – 3 nhà đồng sáng lập của Home Depot.

Trong số các gương mặt mới, có thể kể đến: nữ tỷ phú Sheela Gautam – nhà sáng lập và chủ sở hữu công ty nệm Sheela Foam ở Ấn Độ; nữ doanh nhân Helga Kellerhals – đồng sáng lập hãng bán lẻ đồ điện tử Media-Saturn tại Đức; và Lawrence Rossy – ông chủ của chuỗi cửa hàng đồng giá lớn nhất Canada, Dollarama.

Nếu xét về mức độ giàu có, thì các tỷ phú thuộc nhóm ngành thời trang và bán lẻ hiện sở hữu xấp xỉ 1,2 nghìn tỷ USD, tương đương 13% tổng giá trị tài sản của tất cả tỷ phú trong danh sách.

Đứng thứ 3 trong số những ngành sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới là bất động sản.

Theo Forbes, có tới 10% người giàu nhất hành tinh, tương đương 220 tỷ phú, phất lên nhờ kinh doanh bất động sản. Theo đó, Trung Quốc cùng Mỹ là 2 quốc gia có nhiều đại gia bất động sản nhất, với số lượng tỷ phú lần lượt là 60 và 44.

Một trong những cái tên nổi bật thuộc ngành bất động sản, phải kể đến Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump, với khối tài sản 3,1 tỷ USD. Tuy nhiên, theo danh sách của Forbes, vẫn còn một “Donald” nữa giàu hơn vị tổng thống tới 5 lần, chính là Donald Bren – tỷ phú bất động sản giàu nhất xứ sở cờ hoa với tài sản ước tính 16,3 tỷ USD.

Tiếp sau bất động sản, ở vị trí thứ 4 và thứ 5, là nhóm ngành sản xuất cùng công nghệ, với số lượng tỷ phú lần lượt là 207 và 205. Năm nay, sản xuất là ngành gây bất ngờ lớn, khi góp phần đưa tới 40 vị tỷ phú vào danh sách của Forbes, biến nó trở thành lĩnh vực có nhiều tỷ phú mới nổi nhất.

Song, nổi bật hơn cả là nhóm ngành công nghệ.

Dù số lượng tỷ phú chỉ chiếm 9%, nhưng những cá nhân này lại sở hữu tới 14% tổng giá trị tài sản của toàn bộ danh sách.

Hơn nữa, có tới 8 vị tỷ phú công nghệ lọt vào Top 20 người giàu nhất hành tinh; trong đó, không thể không nhắc đến ông chủ của Amazon – doanh nhân Jeff Bezos – người hiện nắm giữ ngôi vị số một thế giới. Bên cạnh đó, trong số các tỷ phú công nghệ, có đến 4 cá nhân dưới 30 tuổi, và người trẻ nhất là John Collison – nhà đồng sáng lập công ty dịch vụ thanh toán trực tuyến Stripe – năm nay chỉ mới 27 tuổi.

Dưới đây là 10 nhóm ngành tạo ra nhiều tỷ phú nhất:

  1. Tài chính và Đầu tư – 310 tỷ phú (14%).
  2. Thời trang và Bán lẻ – 235 tỷ phú (11%).
  3. Bất động sản – 220 tỷ phú (10%).
  4. Sản xuất – 207 tỷ phú (9%).
  5. Công nghệ – 205 tỷ phú (9%).
  6. Kinh doanh đa ngành – 194 tỷ phú (9%).
  7. Dịch vụ ăn uống – 165 tỷ phú (7%).
  8. Chăm sóc sức khỏe – 134 tỷ phú (6%).
  9. Năng lượng – 94 tỷ phú (4%).
  10. Truyền thông và Giải trí – 73 tỷ phú (3%).

Cre: Ohay.tv

Post Comment