6 CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG TỶ PHÚ THÀNH CÔNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

6 CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG TỶ PHÚ THÀNH CÔNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

  1. Andrew Carnegie – Vua thép lớn lên trong gia đình thợ dệt

Andrew Carnegie (1835-1919), ông “vua thép” nước Mỹ, sinh ra tại Scotland. Từ một người nghèo không một xu dính túi, ông trở thành một tỉ phú và tạo ra rất nhiều triệu phú khác trong ngành công nghiệp của mình.

Andrew Carnegie sinh ra ở một căn nhà nhỏ tại Dunfermline, Scotland năm 1835. Sau khi phá sản, trở nên nghèo khó, gia đình Carnegie từng phải tạo thói quen đi ngủ sớm để quên đi cơn đói. 13 tuổi, ông bắt đầu làm việc cho một nhà máy dệt ở bộ phận nồi hơi – nơi mà những cơn ác mộng về việc các nồi hơi phát nổ bất kỳ lúc nào luôn ám ảnh Carnegie.

Năm 1873, Carnegie đặt những viên gạch đầu tiên cho ngành kinh doanh thép của mình. Hơn 10 năm sau, Carnegie Steel đã lớn mạnh thành một đế chế nhờ ông chủ của nó đã áp dụng tiến bộ khoa học ngay từ đầu. Trước năm 1990, Carnegie Steel sản xuất hơn nửa số lượng thép của toàn nước Anh.

  1. Sam Walton – ông vua bán lẻ ở Mỹ từng là nhân viên vắt sữa bò, phát báo

Mệnh danh là “ông vua bán lẻ”, Sam Walton – sáng lập tập đoàn bán lẻ Wal- Mart được lịch sử ghi nhận là một trong những người giàu nhất thế giới trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Sam Walton đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh doanh thời bấy giờ, nhưng ít ai biết rằng, ông khởi nghiệp chỉ với vài đồng xu trong túi.

Ông sinh năm 1918 trong một gia đình nông dân nghèo ở tiểu bang Oklahoma. Vào giai đoạn đại khủng hoảng của nước Mỹ, gia đình Sam cũng như nhiều gia đình khác đều phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Từ năm lớp 7 đến khi học tại trường đại học Missouri, với ý chí tự lập, Sam Walton đã làm nhiều công việc như nhân viên giao báo, bảo vệ, phục vụ nhà hàng,… để nuôi sống bản thân, trang trải học phí. Tốt nghiệp đại học, ông làm việc cho J.C Penny, nơi ông học hỏi được những kinh nghiệm đầu tiên về công việc bán lẻ.

Ông đã vay để mua cửa hàng đầu tiên, và nhờ sáng kiến đơn giản trong kinh doanh, ông đã sớm mua cửa hàng thứ hai.. Và cửa hàng Wal-Mart đầu tiên thực sự ra đời vào ngày 02 Tháng Bảy năm 1962 tại Rogers, Arkansas. Vào thời điểm qua đời năm 1992, ông đã sở hữu 1.960 cửa hàng Wal-Mart, 380.000 nhân công và tốc độ bán hàng hàng năm khoảng 50 tỷ USD.

  1. Oprah Winfrey – Nữ hoàng truyền thông từng bị lạm dụng tình dục

Nổi tiếng là một trong những người nổi tiếng, giàu có và quyền lực nhất Hollywood, nhưng “nữ hoàng truyền thông” Oprah Winfrey cũng là một nhà hoạt động xã hội vì quyền trẻ em mạnh mẽ nhất.

Oprah Winfrey là người Mỹ gốc Phi. Từ bé bà đã có một tuổi thơ đầy bất hạnh, bị bỏ rơi khi mới lọt lòng, bị lạm dụng tình dục khi mới lên 9 trong nhiều năm trời, bị kỳ thị chủng tộc. Nhưng có lẽ cú sốc tinh thần lớn nhất trong cuộc đời Oprah Winfrey chính là cô phải làm mẹ ở tuổi 14 nhưng đứa bé bị chết yểu.

Với phong cách thân thiện và khả năng làm chủ các đề tài lôi cuốn khán giả, chương trình “The Oprah Winfrey Show” của Oprah đã được mở rộng ra khắp nước Mỹ, được xếp hạng cao nhất trong số các chương trình talk show trên truyền hình. Chương trình cũng duy trì vị trí quán quân hơn 20 năm qua, thu hút khoảng 30 triệu khán giả ở Mỹ và một lượng lớn khán giả ở 109 nước trên thế giới.

Tính đến năm 2014, Oprah Winfrey có một giá trị tài sản vượt quá 2,9 tỷ đô la, Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey (56 tuổi) giành vị trí dẫn đầu top 100 ngôi sao quyền lực thế giới năm 2010 do tạp chí danh tiếng Mỹ Forbes bình chọn.

  1. Lý Gia Thành – Người giàu nhất ở châu Á bỏ học năm 15 tuổi

Ông trùm kinh doanh, đầu tư và cũng là nhà từ thiện giàu nhất Châu Á có trong tay khối tài sản trị giá 31.9 tỷ USD (Theo Bloomberg Billionaires Index, tính đến tháng 16,2014).

Lý Gia Thành sinh ra ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 15 tuổi, Sau khi cha mất, ông buộc phải nghỉ học, làm việc ở một công ty nhựa 16 tiếng mỗi ngày. Nhờ chăm chỉ và thật thà, ông được tín nhiệm đưa lên vị trí giám đốc xưởng sản xuất đồ nhựa khi 20 tuổi. Hai năm sau, Lý Gia Thành lập một xưởng sản xuất nhựa cho riêng mình.

Những năm tiếp theo, ông không ngừng mở rộng quy mô để công ty Trường Giang Thực Nghiệp trở thành một trong 10 tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông và có sức ảnh hưởng rất lớn trên thị trường chứng khoán thế giới. Cũng trong giai đoạn này, ông đã gây dựng nên Tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố, chuyên đầu tư vào các lĩnh vực tàu biển, bất động sản, năng lượng, xây dựng…

Với khối tài sản trị giá 26,5 tỷ USD, năm 2008, Lý Gia Thành có tên ở vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng “Những người giàu nhất thế giới” của Forbes. Trước đó, năm 2001, ông được Tạp chí Asiaweek bầu chọn là nhân vật quyền lực nhất châu Á.

  1. Larry Ellison – trở thành CEO Oracle từ tuổi thơ bất hạnh

Mẹ Ellison sinh ra ông khi còn đang đi học và không thể chăm sóc ông chu đáo. Vì thế, Ellison được một người họ hàng nhận nuôi từ khi còn rất nhỏ. Cha nuôi của ông là một người Nga di cư rất nghèo. Sau khi mẹ nuôi qua đời, Ellison bỏ dở đại học và chuyển đến California, làm hết nghề này đến nghề khác. Ông từng nói mình có tất cả điều kiện bất lợi cần để thành công.

Năm 1977, Ellison thành lập công ty phần mềm Oracle và trở thành tỷ phú với khối tài sản 52,1 tỷ USD. Ông luôn tâm đắc một câu nói của Thành Cát Tư Hãn: “Tôi thành công thôi thì chưa đủ, những người khác còn phải thất bại nữa”.

  1. Jan Koum – từ người nhập nghèo khó trở thành một ông trùm Thung lũng Silicon

Sau khi Facebook mua nhà cung cấp phần mềm OTT – Whatsapp với giá 16 tỷ USD, Koum trở thành tỷ phú đôla với tài sản 6,8 tỷ USD.

Năm nay 37 tuổi, đồng sáng lập WhatsApp Jan Koum sinh ra ở Ukraine, trong một gia đình nghèo, không có điện lẫn nước nóng. Năm 16 tuổi, gia đình anh chuyển đến Mỹ và tiếp tục trải qua thời kỳ gian khổ, cuộc sống dựa chủ yếu vào tem phiếu thực phẩm dành cho những người không mua nổi mua thức ăn.

Khi đang học đại học, Koum vừa học vừa làm cho Tập đoàn Ernst & Young và sau đó chuyển đến làm cho Yahoo ở vị trí kỹ sư hạ tầng. Sau đó, anh quyết định nghỉ học để tập trung làm toàn thời gian tại Yahoo. Mẹ Koum qua đời vì bệnh ung thư năm 2000, ba năm sau cái chết của người bố. Vào tháng 1 năm 2009, Koum mua một chiếc iPhone và nhận ra rằng kho ứng dụng App Store (lúc này đã thành lập được 7 tháng) có thể mở ra cả một ngành công nghiệp ứng dụng. Vào ngày sinh nhật của mình, 24 tháng 2 năm 2009, ông quyết định thành lập WhatsApp Inc ở California.

Cre: Truong_doanh_nhan_HBR

Post Comment