Categories
Kỹ Năng Suy Ngẫm

BÍ MẬT CỦA TIỀN MÀ BẠN KHÔNG BAO GIỜ BIẾT

BÍ MẬT CỦA TIỀN MÀ BẠN KHÔNG BAO GIỜ BIẾT

Con người, nếu không có tiền!
Ngay cả bạn tốt, họ hàng đều sẽ khinh thường.

 • Đây là sự thật.
  Người sống mà không có tiền!
  Rất ít người chịu giúp đỡ bạn, còn chê cười bạn thì lại rất nhiều.
 • Đây là sự thật.
  Người sống mà không có tiền!
  Những người vây xung quanh bạn, quay đầu một cái liền chẳng thấy ai, điều này sẽ cho bạn thấy rõ lòng người ra sao.
 • Nếu như bạn không mua nhà, bạn không thể biết tiền quan trọng như thế nào.
 • Nếu như bạn không trải qua việc trong nhà có người bị ốm, bạn cũng không biết, tiền là thứ tuyệt đối không bao giờ được thiếu.
 • Nếu như bạn không trải qua cuộc sống với tiền lương ít ỏi chỉ có vài triệu một tháng mà phải lo trả tiền nhà trọ, điện nước, phí sinh hoạt bạn sẽ không biết được mình kiếm tiền là vì cái gì.
  Trong lúc trẻ đừng ngựa non háu đá mà giả vờ không quan tâm tới vật chất, coi tiền chẳng là cái thá gì cả, mà nên nỗ lực để kiếm tiền hơn.
  Chúng ta nỗ lực kiếm tiền, chính là trong lúc người thân cần giúp đỡ, có thể dang rộng bàn tay ra giúp đỡ họ, chứ không phải chỉ biết im lặng vì bản thân mình không đủ khả năng.
  Bởi vậy, vì sao càng là tuổi trẻ càng phải nỗ lực kiếm tiền.
  Không phải bởi vì một cuộc sống xa hoa để khoe mẽ với thiên hạ.
  Mà là bởi có một ngày, bạn tự tin nói rằng, mình có thể sống một cuộc sống tốt hơn.
  Bạn cũng có thể tự tin bảo vệ người thân gia đình, mọi người yên tâm, đừng sợ gì cả, tất cả đã có con.

Nguồn: Sưu tầm

Ảnh: Lettera P magazine

Categories
Kỹ Năng Suy Ngẫm

TỰ KIỂM SOÁT CẢM XÚC CỦA MÌNH LÀ BẢN LĨNH CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

TỰ KIỂM SOÁT CẢM XÚC CỦA MÌNH LÀ BẢN LĨNH CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

Nếu không đủ năng lực để tự kiểm soát cảm xúc, bạn chỉ có thể trở thành kẻ bị kiểm soát bởi cảm xúc của người khác.

 1. Cảm xúc truyền nhiễm như một loại virus

Có câu chuyện kể rằng:

Trong một cuộc chiến, khi hai quân gặp mặt giữa đồng hoang, đao thương máu lạnh, sát phạt quyết đoán, ai cũng kịch liệt tranh đấu vì mạng sống và danh dự của mình. Đột nhiên, có một nhóm hòa thượng đi qua. Họ đi dọc theo con đường mòn, băng thẳng qua cánh đồng đang xảy ra kịch chiến mà không hề nao núng.

Thần thái tự nhiên, bước chân vững vàng, tựa như trước mắt vẫn là một khung cảnh hòa bình hiếm có chứ không phải chiến trường tàn khốc.

Thế nhưng, điều khác thường đã xảy ra. Không một quân lính nào của cả hai phe địch – ta tấn công hay làm bị thương nhóm hòa thượng đó.

Một người lính nhận ra: “Nhìn từng hòa thượng bình thản đi qua trước mắt, bỗng dưng, không ai còn muốn chiến đấu nữa. Sự bình yên đã thay thế cho lòng căm thù trong thoáng chốc”.

Có thể thấy rằng, cảm xúc có tính “truyền nhiễm” giống như một loại virus vậy. Đặt bản thân vào trong một nhóm người, bạn rất nhanh trở thành đối tượng lây lan và bị lây lan cảm xúc, cả tiêu cực lẫn tích cực. Nguyên do chủ yếu có lẽ nằm trong quá trình tiến hóa và tập tục sống theo bầy đàn của loài người từ xưa đến nay.

Chúng ta luôn tồn tại và phát triển theo nhóm. Nói cách khác, chúng ta có xu hướng nắm bắt trạng thái cảm xúc của nhau.

Trên thực tế, trong bất cứ khía cạnh cuộc sống nào, từ sinh hoạt, học tập cho tới xã giao, sự nghiệp, chúng ta vẫn thường xuyên xuất hiện hiện tượng “truyền nhiễm” cảm xúc như vậy.

Chẳng hạn như, nếu bạn nhìn thấy sự sợ hãi trên mặt người đối diện, bạn sẽ nhanh chóng đề phòng xung quanh, vì cảm xúc sợ hãi của chính bạn đã được kích hoạt ngay khi nhìn thấy thái độ đối phương.

Hoặc khi lắng nghe một bài diễn thuyết truyền cảm hứng, diễn giả càng nói càng hăng, người nghe cũng dần dần tiếp nhận phần nào sự kích động ấy.

Trên thực tế, chúng ta liên tục gửi và nhận thông điệp cảm xúc bằng nhiều phương tiện, như cách nhấn câu, biểu hiện gương mặt, tư thế và hành vi mà đôi khi không để ý.

 1. Không tự kiểm soát, bạn sẽ trở thành người bị kiểm soát

Trong cuộc sống, cảm xúc cũng có những giá trị nhất định, cảm xúc tích cực giúp bạn xoa dịu sự sợ hãi, ngờ vực, là động lực cho bạn phát triển, đẩy lùi những khó khăn, tạo dựng niềm tin trong cuộc sống. Nhưng không làm chủ được cảm xúc bản thân cũng là tác nhân gây ra không ít trở ngại cho bạn.

Cảm xúc có thể đánh lạc hướng chú ý của bạn khỏi những vấn đề chính yếu, đó là con dao 2 lưỡi có khả năng giết chết nhanh chóng một mối quan hệ bạn dày công xây dựng trong một thời gian dài hoặc làm xấu đi hình ảnh của bản thân. Bất cứ ai trong số chúng ta nếu không rèn luyện được kỹ năng làm chủ cảm xúc, con người dễ đối mặt nhiều hơn với những thất bại.

Những trạng thái giận dữ, ganh ghét, kiêu ngạo, ích kỷ, tham lam, lo âu, sợ hãi, ngu muội… rất dễ bị kích động và lợi dụng. Từ đó, họ sẽ trở thành người “bị kiểm soát” dễ mất bình tĩnh, nói và làm một cách không suy nghĩ, gây sai lầm về sau.

Nhà triết gia người Pháp nổi tiếng Voltaire từng nói: “Điều khiến bạn khó chịu nhất không phải ngọn núi cao nơi phương xa, mà là hạt cát nhỏ bé lọt trong giày”.

Nếu các tín hiệu cảm xúc trong cuộc sống của chúng ta được gửi và nhận không phù hợp, chúng cũng giống như những hạt cát lọt trong giày, mỗi ngày đều cọ vào chân, vô cùng khó chịu mà không bỏ đi được.

Trong tác phẩm điện ảnh “Bố già”, có một câu thoại kinh điển như sau: “Vĩnh viễn đừng cho người khác biết suy nghĩ của mình”.

Một người đến cảm xúc của mình cũng không thể khống chế, cho dù tài năng tới đâu cũng khó có thể làm nên đại sự. Chỉ những người có tính cách bình tĩnh, dù gặp chuyện, họ vẫn biết kiểm soát cảm xúc của mình và đợi thời cơ để có thể thực hiện những tính toán có kế hoạch trước đó.

Do đó, những người thành công đều phải có một loại năng lực, một loại bản lĩnh tên là: kiểm soát cảm xúc ổn định.

 1. Bắt đầu kiểm soát cảm xúc bằng cách phân loại tín hiệu

Nếu có thể nhận ra những tín hiệu cảm xúc không thích hợp, chúng ta mới có thể huy động năng lực lý trí, coi cảm xúc đó như một đối tượng cần giải quyết, tìm ra phương pháp xử lý thích hợp để làm giảm tác động tiêu cực kịp thời.

Khi Abraham Lincoln làm Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Lục quân đã từng kêu ca với ông vì bị một thiếu tướng buông lời vũ nhục. Abraham Lincoln đã bảo ông: “Hãy viết một bức thư đáp trả gã ta, nhưng trước khi gửi, cứ đưa cho tôi đọc trước đã.”

Vị Bộ trưởng ngay lập tức làm theo. Thế nhưng, khi lá thư tới tay, Abraham Lincoln không đọc mà thẳng tay ném nó vào lò sưởi. Lá thư bị đốt thành tro trong chớp mắt trong ánh mắt kinh ngạc của đối phương.

Khi bị chất vấn, Tổng thống Lincoln khi đó chỉ cười và giải thích:

“Mỗi khi tức giận, tôi đều làm như vậy, viết hết những điều muốn mắng chửi ra, sau đó cho chúng vào lửa thiêu, sự bực tức cũng tự giác tiêu tán. Viết thư cốt để cho mình hả giận, nếu còn gửi cho đối phương và đối phương tiếp tục đáp trả, chẳng phải sẽ tự rước thêm bực tức vào người hay sao? Nếu ngài còn cảm thấy khó chịu thì viết tiếp vài lá nữa cho tới khi thoải mái mới thôi”.

Muốn thành công phải tập thói quen khống chế, làm chủ các cảm xúc tiêu cực của mình và chuyển hóa chúng thành các cảm xúc tích cực. Con người chỉ vui khi chính họ quyết định để tâm trí mình vui vẻ, như cách mà Abraham Lincoln đã từng nói.

Theo: Dương Mộc / Trí thức trẻ

Categories
Kỹ Năng Suy Ngẫm

9 THÓI QUEN XẤU TRONG GIAO TIẾP ỨNG XỬ CẦN PHẢI LOẠI BỎ NGAY!

9 THÓI QUEN XẤU TRONG GIAO TIẾP ỨNG XỬ CẦN PHẢI LOẠI BỎ NGAY!

 1. BỘC LỘ CÁI TÔI QUÁ LỚN

Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra rất nhiều người có thói quen lặp lại “Theo tôi…”, “Tôi nghĩ….”, “Tôi muốn…”, “Tôi cần…”, “Tôi biết rồi”,”Anh/chị sai rồi”, “Em hiểu không?”, “Tốt hơn nên làm thế này”… Tự tin là tốt, nhưng khẳng định vị trí của bản thân trong mọi tình huống lại là biểu hiện một cái tôi quá lớn, có thể khiến người khác cảm thấy bức bối.

 1. NHÌN SANG NƠI KHÁC KHI NÓI CHUYỆN

Dù vô tình hay cố ý, việc nhìn ra chỗ khác hoặc nhìn vào điện thoại khi nói chuyện với người khác là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, mất kiên nhẫn, hoặc chán chường. Cảm xúc của của người đối diện lúc này sẽ là: bực tức, khó chịu, chạnh lòng, và chỉ muốn nói thẳng ra cho bạn biết điều đó.

 1. NGẮT LỜI NGƯỜI KHÁC

Ngắt lời người khác là thói quen của rất nhiều người. Có thể là đối phương nói chuyện không được hấp dẫn, bạn nóng lòng đưa ra câu hỏi hay quan điểm của mình, hoặc vì bạn nảy ra ý tưởng gì và sợ quên điều đó. Dù lý do gì thì bạn vẫn đang tạo cảm giác “Tôi quan trọng hơn bạn”. Đây là một thói quen vô cùng xấu cần thay đổi ngay lập tức.

 1. NGÔN NGỮ CƠ THỂ TIÊU CỰC

Ngôn ngữ cơ thể phản ánh đến 90% điều chúng ta muốn nói.

Khoanh tay, khoanh chân cho thấy bạn không sẵn sàng đón nhận những gì người khác đang nói. Dù bạn mỉm cười hay cố gắng đáp lại thì người đối diện cũng cảm thấy có lẽ họ nên dừng nói chuyện với bạn.

Nhướng mày hoặc che, xoa đầu mũi là cử chỉ khinh thường, nghi ngờ, hay tỏ ý đối phương có mùi khó chịu. Biểu hiện này ảnh hưởng rất lớn và có thể giết chết mối quan hệ ngay lập tức.

Gật đầu lia lịa mặc dù không quá quan trọng sẽ tạo ra cảm giác bạn là người ba phải, xu nịnh, hoặc ngốc nghếch.

Gãi đầu gãi cổ trong các cuộc đối thoại có nghĩa bạn đang lo lắng điều gì đó. Dù gì bạn cũng không nên thể hiện điều đó ra ngoài, trừ khi đó là những người rất gần gũi.

Thõng vai là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng. Nếu bạn thõng vai trong một cuộc họp với sếp thì không khác gì đang nói “chẳng hiểu sao tôi phải ở đây nghe ông nói”.

Bắt tay quá nhanh, mạnh thể hiện bạn là người hiếu thắng, hung hãn. Bắt tay quá yếu chứng tỏ bạn thiếu tự tin hoặc không tin tưởng đối phương. Lòng bàn tay quá lạnh còn khiến đối phương nghĩ rằng bạn không vừa lòng về họ.

Đứng quá gần người khác khi nói chuyện sẽ làm họ cảm thấy không thoải mái khi tâm sự và cho rằng bạn đang có ý đồ không tốt, đặc biệt với phụ nữ.

 1. TỎ RA “BIẾT TUỐT”

Khi người ta đang kể một câu chuyện và bạn nhẹ nhàng buông ra một câu “cái này tôi biết rồi” hoặc “cậu không biết à, thực ra nó là thế này…”, thì phần lớn khả năng là đối phương sẽ cụt hứng và không muốn nói chuyện với bạn nữa. Học cách lắng nghe nhiều hơn, hạn chế phơi bày “tri thức” của mình.

 1. TO TIẾNG, ĐẬP BÀN

Bạn không bao giờ nên to tiếng trong tranh luận. Chỉ những người không đủ lý lẽ để nói với người ta mới đi đọ nhau bằng độ to của âm thanh và độ dài hơi của phổi.

 1. LIÊN TỤC NÓI VỀ MÌNH

Liên tục nói về cuộc sống, chuyện gia đình và công việc của mình, không cần biết người khác có quan tâm hay hiểu hết không, và không hỏi về chuyện của đối phương, là một điểm trừ rất lớn. Đừng bao giờ coi mình là trung tâm của câu chuyện.

 1. GIAO TIẾP BẰNG MẮT KHÔNG TỐT
 • Tránh ánh mắt của người khác: thể hiện sự nhu nhược.
 • Chớp mắt quá nhiều: khiến lời nói thiếu tin cậy.
 • Mắt nhìn dáo dác bất định: biểu lộ sự hời hợt, đôi khi mang yếu tố phản trắc.
 • Mắt lờ đờ, hay chớp mắt: cảm giác khờ khạo, ngốc nghếch, hoặc mệt mỏi.
 • Mắt hay nhìn lên trên: người hay quên và cố gắng nhớ điều gì đó.
 • Mắt hướng nhìn xuống chân: người bi quan, thiếu tự tin, hoặc có xu hướng phạm tội
 • Mắt hay nhìn xuống chéo bên trái: có thể đang suy nghĩ lung tung. mơ mộng
 • Mắt hay nhìn xuống chéo bên phải: có thể đang cố gắng kiếm cớ, hoặc đang suy nghĩ lo âu.
 • Mắt hay nhìn theo trục dọc từ trên xuống: hàm ý phán xét, đánh giá, coi thường.
 • Mắt hay nhìn theo trục dọc từ dưới lên: thể hiện sự sợ sệt, lo lắng.
 • Mắt nhìn chằm chằm: có tính hung hăng, gây áp lực.
 • Mắt liếc nhìn đồng hồ, điện thoại, cửa sổ, cửa ra vào: biểu hiện là họ chán ngấy cuộc nói chuyện này và muốn rời đi, hoặc đang có việc gấp.

Cre: TS_Lê_Thẩm_Dương

Categories
Kỹ Năng Suy Ngẫm

TẠI SAO CÁC DÒNG SÔNG KHÔNG CHẢY THEO ĐƯỜNG THẲNG ???

TẠI SAO CÁC DÒNG SÔNG KHÔNG CHẢY THEO ĐƯỜNG THẲNG ???

Trong một giờ học, vị thiền sư mở một tấm bản đồ ra và hỏi các học viên: “Các bạn hãy nhìn xem, những dòng sông trên bản đồ này có đặc điểm gì?”

Các học viên trả lời: “Tất cả đều không chảy thẳng theo một đường mà chảy quanh co, gấp khúc.”

“Tại sao lại như vậy? Hay nói cách khác, tại sao những dòng sông đó không chảy theo đường thẳng mà lại chảy đường vòng như thế?” – vị thiền sư tiếp tục hỏi.

Lúc này, những lời bình luận bắt đầu trở nên rôm rả.

Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước. Khi mùa lũ đến, nước sông cũng sẽ không bị dâng quá cao mà gây ngập lụt.

Cũng có người trả lời rằng, khi quá trình chảy của dòng sông được kéo dài ra, lưu lượng nước trên mỗi đoạn sông sẽ được giảm đi, nước sông sẽ không gây ra áp lực quá lớn làm mòn bờ sông, như thế sẽ có tác dụng bảo vệ bờ sông hơn là chảy thẳng…

“Các bạn nói đều đúng”, vị thiền sư gật đầu và tiếp tục giảng giải.

“Nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, các dòng sông không chảy thẳng mà chảy theo đường vòng, nguyên nhân căn bản nhất là vì đó là một trạng thái bình thường của tự nhiên.

Bởi vì trong quá trình dòng nước chảy về phía trước, nó sẽ gặp phải vô số chướng ngại vật, thậm chí có những cản trở không thể vượt qua.

Vì thế, nó chỉ còn cách chọn đường vòng để chảy tiếp. Cũng là nhờ đi đường vòng, dòng sông sẽ tránh được các chướng ngại vật khác nhau và cuối cùng sẽ đến được biển lớn.”

Nói đến đây, thiền sư liền đổi chủ đề: “Thực ra, đời người cũng vậy. Khi chúng ta gặp phải những trắc trở gập ghềnh trên đường đời, chúng ta cũng nên coi cuộc đời chưa hoàn mỹ đó là một trạng thái bình thường của cuộc sống, chớ bi quan thất vọng, đừng than ngắn thở dài, cũng đừng ngưng chệ làm gián đoạn công cuộc tiến về phía trước.

Hãy coi việc đi đường vòng là một hình thức, một phương cách khác để chúng ta tiếp tục bước đi. Như thế, tất cả chúng ta sẽ có thể như những dòng sông chảy vòng vo uốn khúc kia, cuối cùng vẫn sẽ đến được với biển lớn.”

Coi việc đi đường vòng là một trạng thái bình thường, hãy dùng một trái tim bình thản để nhìn nhận những gập ghềnh, trắc trở trên con đường tiến về phía trước, rồi chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời.

Đôi lời bình

Ai cũng biết rất rõ rằng, trong cuộc đời mỗi con người, khó có thể tránh được những lúc gặp khó khăn đến mức không thể vượt qua.

Những lúc như thế, linh hoạt lùi một bước cũng là một cách, hoặc hãy tìm những biện pháp khác, dù tốn thời gian hơn một chút, mất nhiều công sức hơn một chút nhưng đạt được mục đích vẫn hơn là cố chấp, muốn đạt được thành quả ngay lập tức và sau đó nhận kết cục đắng cay.

Trong cuộc sống này, không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình. Gian nan và thử thách chính là thước đo ý nghĩa của điểm đến, chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến.

Và hãy xem khó khăn là cơ hội cho chính mình. Tìm một con đường không thẳng cũng chẳng gần để đi đôi khi lại là quyết định thông minh và sáng suốt.

Chỉ tiếc rằng, nhiều người trong chúng ta chưa nghĩ được như vậy, không thể từ bỏ hoàn toàn hoặc tạm từ bỏ được tham vọng quá lớn để rồi tự rước đau khổ về cho bản thân.

Nguồn: St

Categories
Đa Cấp Lừa Đảo

Đa Cấp Crowd1 lừa đảo? SEC Philippines chặn đứng kế hoạch đầu tư bấp hợp pháp

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Philippines vừa ra lệnh cho Crowd1 Asia Pacific Inc. ngay lập tức ngừng chào mời và chấp nhận các khoản đầu tư từ công chúng dưới một kế hoạch được ngụy trang như một doanh nghiệp tiếp thị kỹ thuật số.

Trong một lệnh được ban hành vào 12/5, SEC đã yêu cầu CROWD1 chấm dứt và ngừng hoạt động, vì tham gia vào các hoạt động bán và/hoặc chào bán chứng khoán dưới hình thức hợp đồng đầu tư hay các chương trình tương tự khác một cách bất hợp pháp.

SEC cũng ra lệnh cho Crowd1 ngừng quảng cáo chương trình đầu tư của mình trên các kênh mạng xã hội và nền tảng trực tuyến khác.

Ngoài ra, SEC đã cấm Crowd1 thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tiền trong các ngân hàng lưu ký của mình và cấm chuyển nhượng, xử lý hoặc chuyển tải dưới bất kỳ hình thức nào đối với các tài sản liên quan vì lợi ích của các nhà đầu tư.

Lệnh chấm dứt và ngừng hoạt động sẽ áp đặt cho các nhà điều hành, đối tác, giám đốc, nhân viên, đại lý, đại diện, nhà quảng bá, và tất cả mọi người, các đơn vị và công ty con của công ty tuyên bố và thay mặt họ thực hiện.

SEC đã ban hành lệnh này sau khi phát hiện ra rằng Crowd1 đang vận hành “một kế hoạch đầu tư lừa đảo bao gồm việc bán và/hoặc chào bán chứng khoán không tồn tại dưới dạng hợp đồng đầu tư cho công chúng.”

Crowd1 đã thu hút và chấp nhận các khoản đầu tư từ công chúng thông qua việc cung cấp thứ mà nó mô tả là gói giáo dục với mức tối thiểu là 6.000 Peso Philippines và nhiều nhất là 240.000 Peso Philippines.

Để lôi kéo công chúng đầu tư, Crowd1 hứa hẹn trả cho các nhà đầu tư thành viên 5 phần thưởng khác nhau: tiền thưởng hợp lý, tiền thưởng ghép đôi, tiên thưởng sợ mất, tiền thưởng tương xứng và tiền thưởng còn lại từ các trò chơi và ứng dụng cờ bạc.

Crowd1 cũng chào hàng một ưu đãi ghép đôi phải trả bằng euro để khuyến khích các nhà đầu tư thành viên tuyển dụng nhà đầu tư mới.

Tự nhận là một doanh nghiệp tiếp thị kỹ thuật số, Crowd1 tuyên bố thu nhập của họ đến từ các trò chơi trực tuyến và tạo điều kiện cho các thành viên có thu nhập còn lại từ các công ty trò chơi liên kết như Affiglo và Miggster.

Tuy nhiên, SEC đã khẳng định rằng chương trình của Crowd1 liên quan đến việc bán và/hoặc chào bán chứng khoán, do đó nó cần phải có giấy phép theo Đạo luật Cộng hòa 8799 hoặc Bộ luật Điều chỉnh Chứng khoán (SRC).

Quy tắc 26.3.5 trong Quy tắc và Quy định Thực thi (IRR) 2015 của SRC định nghĩa hợp đồng đầu tư là “môt hợp đồng, giao dịch hoặc chương trình mà theo đó một người đầu tư tiền của họ vào một doanh nghiệp chung, với kỳ vọng kiếm lợi nhuận chủ yếu thông qua những nỗ lực của người khác.”

Một hợp đồng đầu tư tồn tại khi một người tìm cách sử dụng tiền hoặc tài sản của người khác theo lời hứa về lợi nhuận. một doanh nghiệp chung được tạo ra khi hai hoặc nhiều nhà đầu tư tập hợp các nguồn lực của họ ngay cả khi nhà quảng cáo không nhận được gì nhiều hơn là hoa hồng của nhà môi giới.

Dựa vào đó, SEC cho rằng Crowd1 đã tham gia vào việc bán và/hoặc chào bán chứng khoán dưới dạng hợp đồng đầu tư.

Mục 8 của SRC quy định rằng chứng khoán sẽ không được bán hoặc chào bán hoặc phân phối tại Philippines khi chưa đăng ký và được phê duyệt bởi SEC.

Văn phòng Mở rộng Cebu SEC (SEC-CEO) cũng đã nhận được một số email từ các khách hang, trong đó họ thắc mắc rằng liệu Crowd1 có thực sự được ủy quyền để thu hút đầu tư hay không.

Trong một tuyên bố, Atty. Alma Marie E. Dalena – một cán bộ phụ trách của SEC-CEO, một lần nữa khuyên công chúng nên hết sức thận trọng khi giao dịch với các thực thể này.

“Chúng tôi một lần nữa nhắc nhở các nhà đầu tư rằng giấy chứng nhận thành lập công ty không cho phép họ thu hút đầu tư. Tất cả các thực thể tham gia đầu tư phải có giấy phép thứ cấp từ ủy ban,” Dalena cho biết.

Bà cũng khuyến khích các nhà đầu tư thường xuyên kiểm tra trang Cố vấn trên website của SEC và liên hệ với văn phòng của họ để xác minh xem một đồng ty nào đó đã có được giấy phép để thu hút đầu tư từ công chúng hay chưa.

“Công chúng đầu tư có thể gửi email tới seccebu@sec.gov.ph để xác minh xem một công ty có được phép nhận đầu tư hay không. Ngoài ra, chúng tôi rất khuyến khích mọi người thường xuyên kiểm tra trang Cố vấn trên website chính thức của SEC. Tất cả các thực thể được cấp phép bởi Ủy đầu có tên ở đó,” cô nói thêm.

Crowd1 là gì? Đánh giá đa cấp Crownd1 lừa đảo. “Một dự án quá tuyệt vời”, “Cơ hội có 1 không 2” hay “Những bí mật KINH HOÀNG về người sáng lập”, … Đó là những câu quá quen thuộc của những thánh nổ hãm tài chuyên đi lừa những người có ít kiến thức. Những chiêu thức nhai đi nhai lại này của dân đa cấp nay lại đang được đem ra để lùa gà trong dự án có tên Crowd1.

Crowd1 là gì?

Theo các thánh nổ của Crowd1 thì:

Crownd1 là một mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết đám đông. Trong đó, lợi nhuận kiếm được sẽ được chia 80% trở lại các nhà môi giới.

Crowd1 không trả lãi hàng tháng cho các thành viên tham gia. Thay vào đó, người mua các gói đầu tư sẽ nhận được cổ phần của 2 công ty con của Crowd1 là Affilgo và Miggster.

Bản chất của Crowd1 là gì?

Mô hình kinh doanh cái ngữ gì chứ. Bạn mua gói đầu tư sau đó đi lừa người khác cùng mua và Crowd1 sẽ chia 80% số tiền đầu tư của người mà bạn lôi kéo được cho bạn. Đây chính là mô hình lấy tiền người sau trả cho người trước. Làm gì có kinh doanh cái gì?

Crowd1 là gì? Crowd1 lừa đảo. Đa cấp Crowd1, Có nên đầu tư Crowd1, Crowd1 có lừa đảo không? Đánh giá Crowd1.
Mô hình đa cấp của Crowd1

Các gói đầu tư của Crowd 1 gồm có White – Black – Gold – Titanium tương ứng với các mức $99 đến $2499.

Khi bạn dụ dỗ được càng nhiều người cùng mua gói đầu tư bạn sẽ càng nhận được nhiều tiền hoa hồng các loại như: khởi động nhanh, cân nhánh, bonus, ….

2 công ty con lạ hoắc Affilgo và Miggster

Theo lời quảng cáo thì nhà đầu tư sẽ nhận được các cổ phiếu của 2 công ty con hoạt động trong ngành giải trí và game online là Affilgo và Miggster.

Cả 2 công ty này cùng công ty mẹ của nó đều có lượng truy cập tới từ Nam Phi và 1 số quốc gia nghèo đói khác ở Châu Phi như Bờ Biển Ngà hay Namibia.

Crowd1 là gì? Crowd1 lừa đảo. Đa cấp Crowd1, Có nên đầu tư Crowd1, Crowd1 có lừa đảo không? Đánh giá Crowd1.
Lượng truy cập vào Crowd1 theo quốc gia

Một công ty muốn phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) thì phải có 1 nền tảng kinh doanh mạnh mẽ, cùng sự kiểm tra, kiểm toán tài chính rõ ràng và được đăng ký tại các trung tâm lưu ký chứng khoán được chính phủ các quốc gia quản lý.

Vào ngày 25/2/2020 vừa qua, chính phủ Namibia đã cấm Crowd 1 hoạt động tại quốc gia này vì kết luận kinh doanh lừa đảo đa cấp.

Crowd 1 không hề đưa ra được các giấy tờ pháp lý nào. Cái gọi là “Cổ phiếu” chỉ được đi rao bán như mớ rau ngoài chợ bởi các thánh nổ. Thật nực cười!

CEO Johan Staël von Holstein của Crowd1 cũng lạ hoắc

Được nổ là bí mật KINH HOÀNG của Crowd1, một doanh nhân nổi tiếng, 1 trong 10 người đại diện về đầu tư và văn hóa của Thụy Điển. Nhưng thực tế với đội ngũ cộng tác viên của chúng tôi đang du học khắp nơi trên thế giới, chúng tôi chưa hề nghe đến cái tên này.

Tìm kiếm trên Google về Johan Staël von Holstein cũng chỉ ra các thông tin về hắn ta với chính dự án Crowd1.

Crowd1 là gì? Crowd1 lừa đảo. Đa cấp Crowd1, Có nên đầu tư Crowd1, Crowd1 có lừa đảo không? Đánh giá Crowd1.
CEO Johan Staël von Holstein của đa cấp lừa đảo Crowd1

Bạn có dám bỏ tiền và đặt niềm tin vào 1 kẻ lạ hoắc cùng 1 công ty mập mờ và ít tên tuổi như Crowd1?

Crowd 1 có lừa đảo không?

Như chúng tôi đã phân tích trong bài Đa cấp Ponzi là gì? Mô hình này chỉ đơn thuần lấy của người sau trả cho người trước. Mô hình này theo lý thuyết và thực tế đều cho thấy sẽ sập khi nguồn tiền người sau không đủ trả cho người trước.

Chỉ có những kẻ đứng đầu trong mô hình thì ngày càng giàu có trên chính đồng tiền môi hôi xương máu của các “nhà đầu tư” bên dưới mà thôi!

Nghị định 110/2004/NĐ-CP của chính phủ nước CHXHCN Việt Nam có nêu rõ:

 • Nghiêm cấm các hành vi bán hàng đa cấp với dịch vụ, không có sản phẩm
 • Phạt tiền lên đến 100 triệu đồng với các hành vi vi phạm kinh doanh đa cấp như dụ dỗ, lôi kéo tham gia đa cấp,…

Kết luận: Có nên đầu tư Crowd1

Crowd1 đơn thuần chỉ là mô hình lừa đảo theo phương thức đa cấp Ponzi. Nếu bạn bất chấp pháp luật để đi lừa và dụ dỗ được người khác tham gia thì bạn sẽ có tiền đó (80% hoa hồng cơ mà). Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả giá đắt đấy!

Hãy like, share bài viết hữu ích này để bảo vệ người thân, bạn bè của bạn tránh xa dự án này ra nhé.

Categories
Kỹ Năng Suy Ngẫm

NGƯỜI THÔNG MINH: 3 KHÔNG QUẢN, 4 KHÔNG NÓI, 5 KHÔNG GIÚP

NGƯỜI THÔNG MINH: 3 KHÔNG QUẢN, 4 KHÔNG NÓI, 5 KHÔNG GIÚP

☘️3 KHÔNG QUẢN
👉1. Không quản chuyện bao đồng
Làm người, quý ở chỗ biết nên dừng ở đâu và lúc nào
Không quản chuyện không đâu, không phải là lạnh lùng, mà là một kiểu chừng mực

Bớt quản chuyện của bạn bè, tôn trọng lựa chọn của họ, là đang cho tình bạn không gian để bền lâu

Bớt quản chuyện của người khác, tránh xa cuộc sống của người khác, có như vậy mỗi người mới có thể thể hiện được cá tính bản thân

Bớt quản chuyện của người thân, chỉ khi có những không gian nhất định giữa những người thân thì gia đình mới thực sự hòa hợp

Dành cho nhau một khoảng không nhất định, mới có thể giữ được trạng thái quan hệ thoải mái nhất

Quan tâm trăm chuyện bao đồng nhà người khác, chi bằng làm tốt một chuyện của mình

Đọc nhiều sách mở mang kiến thức, bớt quản chuyện bao đồng dưỡng tinh thần

Đây mới là trí tuệ trong đối nhân xử thế.

👉2. Không quản chuyện tình cảm người ta
Không làm bà mai mối, không làm người bảo lãnh, cả đời không phiền não.

Làm người ở giữa cho chuyện tình cảm của người khác là chuyện không dễ dàng nhất

Hôm nay hai người chia tay, hôm sau lại làm hòa

Khuyên hòa khuyên chia, đều là bạn không phải

Vì vậy, gặp chuyện tình cảm của người khác, tốt nhất là không nên tham dự.

👉3. Không quản việc nhà người khác
Cổ ngữ nói: “thanh quan bán đoạn gia vụ sư”, ý muốn nói, chuyện gia đình là chuyện vô cùng phức tạp, đến cả quan thanh liêm cũng khó lòng phân định

Lưỡi với răng còn có lúc đánh nhau, người một nhà ở với nhau, thìa không tránh đụng phải mép nồi

Những chuyện tế nhị như vậy, ngay cả người nhà còn chưa chắc đã nói rõ được với nhau, một người ngoài thì liệu biết được cái gì?

Huống hồ, người thân với nhau, không chỉ nói lý mà còn nói cả tình. Đây không phải là chuyện một người ngoài nên nhúng tay vào

Vì vậy, đừng quản chuyện nhà người khác, chúng ta không có cái quyền hạn này, cũng chẳng có đủ năng lực.

☘️4 KHÔNG NÓI
👉1. Không nói điều xấu
Miệng là cái rìu, lời nói là con dao, không nên cái gì cũng nói toẹt ra hết, giữ lại cho mình chút khẩu đức

Đừng công kích điểm yếu của người khác, sát muối vào vết thương của người ta. Người thích sát muối vào vết thương người khác, chỉ khiến người khác ghét mình hơn, hại người hại mình.

Con người sống trên đời dựa vào hai chữ “tôn trọng” để đứng vững trong xã hội. Con người sống ai cũng có thể diện, ai cũng có tôn nghiêm, ai chẳng ưa sĩ diện, vì vậy, đừng chọc vào điểm yếu của người khác hay nói xấu sau lưng người ta.

👉2. Không nói lời ngông cuồng
Người tài còn có người giỏi hơn, núi cao còn có núi cao hơn

Bạn vĩnh viễn không bao giờ biết được người khác tài giỏi, mạnh mẽ ra sao

Bạn có thể tự hào về mình, nhưng tuyệt đối không được ngạo mạn

Phần lớn thất bại đời người đều tới từ hai chữ: một là “lười”, hai là “ngạo”.

Người thích nói lời ngông cuồng, ngạo mạn, tầm nhìn sẽ trở nên hẹp hơn, không biết thế nào là trời cao đất dày

Trông thì tưởng đang nhe nanh duỗi móng, nhưng thực ra chỉ là một con hổ giấy

👉3. Không nói lời oán than, ca thán
Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, mỗi người đều mang trên vai những gánh nặng khác nhau để tiến về phía trước.

Ca thán không giải quyết được bất cứ vấn đề gì, chỉ truyền đi năng lượng tiêu cực.

Phàn nàn nhiều, bạn bè tự dưng sẽ ít lại.

Đừng trở thành người truyền đi năng lượng tiêu cực, chẳng ai thích cả ngày phải đối mặt với một người suốt ngày ủ rũ, khó ở.

Gặp vấn đề, trước tiên hãy tìm lý do từ bản thân mình.

Sống ở đời, thay vì ca thán một ngày, chi bằng nỗ lực một ngày.

Có sức ngồi đó ca thán, chi bằng để dành sức đi nỗ lực, cố gắng.

👉4. Không nói lời vô nghĩa
Tử Cầm hỏi thầy mình là Mặc Tử, nói nhiều liệu có gì tốt.

Mặc Tử nói: “Ếch, muỗi kêu suốt ngày suốt đêm, kêu đến cháy cổ khát họng, rồi ai sẽ nghe chúng? Nhưng nhìn con gà xem, đúng bình minh kêu gáy, đánh thức mọi người dậy.”

“Phu nhân bất ngôn, ngôn bất hữu trung”, câu nói này của Khổng Tử ý muốn nói, kẻ sĩ hoặc là không nói, hoặc là mở miệng ra nói câu nào đúng câu ấy.

Đừng nói những lời vô ích không có giá trị, nói nhiều cũng vô ích, quan trọng là nói đúng trọng tâm. Lời ít ý nhiều, đây là cảnh giới. Nói, hãy nói sao cho đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh, đúng người và nói những lời thích hợp

☘️5 KHÔNG GIÚP
👉1. Không giúp việc quá sức với mình
“Lực vi thể phụ trọng, ngôn khinh mạc khuyên nhân”, sức lực nhỏ bé đừng mang vác quá nặng, lời nói không có sức thuyết phục thì đừng khuyên người.

Giúp đỡ người khác cũng phải biết lượng sức mình.

Những việc người khác nhờ nếu trong phạm vi khả năng của mình, giúp được hãy giúp, còn nếu những việc đó nằm ngoài phạm vi khả năng của mình, đừng miễn cưỡng bản thân đi giúp.

Đừng vì sĩ diện, muốn lấy lòng người khác

Hãy lo cho bản thân mình tốt trước, chăm sóc quan tâm người thân trước tiên.

👉2. Không giúp việc vượt quá ranh giới

Giữa người với người, dù có thân thiết tới đâu, cũng nên biết chừng mực

Nắm rõ vị trí của mình, phân biệt rõ ranh giới giữa mình và họ

Liên quan tới việc nhà, việc riêng của người ta, những việc như vậy không nên giúp.

Những sự giúp đỡ vượt quá ranh giới, người khác chưa chắc đã lĩnh ngộ được ý tốt của bạn.

Những sự giúp đỡ đầy nghĩa khí nhất thời, rất dễ biến thành “ôm chuyện bao đồng”.

👉3. Không giúp người không biết cảm ơn

Giữa con người với nhau: giúp đỡ là tình nghĩa, không giúp đỡ là bổn phận

Luôn tồn tại những người xem sự bỏ ra, sự giúp đỡ của người khác là điều hiển nhiên, họ nhận lấy mà không có một chút biết ơn nào

Bạn giúp họ 10 lần, chỉ một lần không giúp thôi họ sẽ trở mặt ngay lập tức

Đến cuối cùng, quay ra trách ngược bạn không nghĩa khí.

Trước khi giúp đỡ ai đó, hãy nhìn cho rõ nhân phẩm của đối phương, nếu không mọi công sức của bạn sẽ đều là phí công vô ích.

Nguồn: Sưu tầm

Categories
Kỹ Năng Suy Ngẫm

NẾU LƯỜI BIẾNG HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY!

NẾU LƯỜI BIẾNG HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY!

 1. Thế giới lớn như vậy, ba mẹ của tôi nên được ngắm nhìn.
 2. Ngại ngùng quá, tôi thì hơi thực tế một chút, chỉ vì tiền.
 3. Bạn học Đại học loại ba, nhưng không có nghĩa cũng sẽ trải qua cuộc sống loại ba.
 4. Người không cố gắng, người khác muốn kéo bạn lên cũng không tìm được tay bạn ở đâu.
 5. Tôi cố gắng chạy nhanh như vậy, để đuổi kịp bản thân từng được gửi gắm bao hi vọng khi xưa.
 6. Mười năm trước, mọi người xung quanh dựa vào thu nhập của cha mẹ để đối xử với bạn. Mười năm sau, mọi người xung quanh dựa vào thu nhập của bạn để đối xử với cha mẹ bạn.
 7. Lúc trước tôi không có tiền, cứ nghĩ đợi sau này có tiền rồi, có thể tìm được tình yêu, đổi được sự vui vẻ của cha mẹ, sự tôn trọng của bạn bè. Sau này có tiền rồi, phát hiện xác thực là như vậy.
 8. Còn không phải bởi vì sau này người ta chửi cũng chỉ là mấy câu sau thôi sao? “Công việc tốt hay lắm à?” “Có tiền thì hay lắm à?” “Đẹp thì hay lắm à?” “Chồng đẹp trai thì hay?” “Nhà to thì giỏi?” Đúng vậy, hay lắm đấy.
 9. Tôi là sinh viên mỹ thuật, vừa thi đậu Đại học, nghe học phí hơn 30 triệu, cô dì chú bác đã khuyên cha mẹ cho tôi nghỉ đi, con gái nông thôn học nhiều thì có ích gì. Nhưng ba chỉ nói với tôi một câu: “Con gái, người khác nói gì không quan trọng, trong lòng cha, con mãi là niềm kiêu ngạo.” Tôi nào dám không cố gắng.
 10. Vì một ngày nào đó bạn trở nên ưu tú, có thể tự tin đứng trước mặt người bạn thích.
 11. Bạn biết làm thêm một việc, sẽ bớt phải nói một câu nhờ vả. Không cố gắng một lần, bạn vĩnh viễn không biết bản thân có bao nhiêu ưu tú.
 12. Tôi cố gắng kiếm tiền, không phải bởi tôi yêu tiền nhiều như thế nào. Chỉ là cuộc sống này, tôi không muốn vì tiền mà ở bên ai, cũng không muốn vì tiền mà phải rời xa ai cả. Nếu hỏi tôi chọn gì giữa tình yêu và cơm áo, tôi sẽ trả lời: “Người cho tôi tình yêu là đủ rồi, cơm áo tôi tự lo.”
 13. Tôi đang thi lấy bằng thạc sĩ. Mỗi ngày 6h30 dậy đi làm, tối thì học đến nửa đêm. Ý nghĩa gì? Tôi nói với bản thân, đây là cơ hội cuối cùng vì bản thân mà cố gắng, là kì thi cuối cùng không phải dựa vào nhan sắc mà thi, cũng vì khiến những kẻ nói học nhiều vô dụng ngậm mồm lại.
 14. Vì sau này khi cha mẹ có khó khăn gì có thể nói với tôi sớm nhất, mà không phải vì tôi không có tiền, sợ làm phiền tôi.
 15. Lúc gặp được người đàn ông vô cùng ưu tú, tôi có thể tự tin đứng trước mặt anh ấy, tôi xứng với anh ấy, cũng không cần sợ hãi mất đi anh ấy.
 16. Để nắm quyền chủ động trong tay.
 17. Lúc nãy tôi nhấp vào wall của một ả tôi cực ghét, nhận ra cô ta trở nên xinh đẹp, có khí chất, cảm thấy cô ta sống rất tốt. Tại sao phải cố gắng? Vì một ngày nào đó trong tương lai, có thể đứng trước mặt kẻ thù để chứng minh rằng, bà đây ưu tú hơn mày nhiều.
 18. Ngồi bàn xoay, khi tôi đang gắp thức ăn, người khác không dám xoay bàn.
 19. Tôi không muốn luôn phải nhìn sắc mặt người khác mà sống qua ngày.
 20. Bạn cùng bàn giảng đề cho tôi, tôi không biết làm, cậu ấy cười nhạo nói một câu “là người thì phải biết chứ.” Vì câu này mà tôi khóc cả buổi tối, không phải bởi tôi mong manh dễ vỡ, mà bởi tôi nhận ra nếu tôi không cố gắng, cho dù quan hệ giữa tôi cùng người khác có tốt thế nào đi nữa, cũng sẽ nhận được những sự coi thường vô ý thức như vậy.
 21. Trạng thái sinh hoạt tốt nhất của một người phụ nữ: “Tôi có thể kiếm tiền dưỡng già, để bản thân xinh đẹp như hoa.”
 22. Nếu lúc hẹn hò cùng bạn gái, có thằng vô học đầu đường xó chợ nhìn thân thể bạn gái bạn rồi huýt sáo thì sao? Bạn còn trẻ, có thể bạn sẽ cho tên kia một trận, nhưng không còn trẻ, bạn làm gì đây? Bạn nên nỗ lực kiếm nhiều tiền, mang bạn gái đi hẹn hò ở những nơi cao sang hơn, bởi ở đó, những tên đầu đường xó chợ sẽ ít hơn nhiều.
 23. Bởi nếu bây giờ tôi có tiền, 98% phiền não của tôi sẽ được giải quyết.
 24. Tốc độ thành công của bạn có thể đẩy lùi tốc độ già đi của mẹ cha.
 25. Ba mẹ nói với tôi: “Cha mẹ đã không cho con được một cuộc sống tốt, con phải cố gắng để con của con sống tốt hơn.”
 26. Để mẹ tôi khi đi mua đồ cho bản thân có thể dứt khoát như mua đồ cho tôi.
 27. Có nhà, không phải lang bạt khắp chốn, có nơi để an cư. Có xe, không cần phải chen chúc xe bus, muốn đi đâu thì đi. Khiến cha mẹ không cần vất vả làm lụng, an hưởng tuổi già. Khiến vợ tương lai của tôi muốn mua thì mua. Khiến con cái sau này của tôi kiêu ngạo mà nói: “Tôi là phú nhị đại.” (Con nhà giàu, bắt đầu từ đời cha mẹ phất lên).
 28. Phụ nữ nhất định phải độc lập về kinh tế, nếu có thể, nên có một căn nhà riêng, cho dù sau này cùng bạn đời cãi vã, chúng ta có thể cầm ví cùng chìa khoá tiêu sái mà đi. Chứ không phải trốn trong phòng khóc thầm hay về nhà ngoại, khiến mẹ cha lo lắng. Cũng cần cố gắng để con cái chúng ta có thể hưởng thụ tất cả những gì chúng ta từng nhận, thậm chí càng nhiều, càng tốt.
 29. Để bản thân trở thành “nguồn tư liệu” khoe khoang lợi hại nhất của cha mẹ, của họ hàng cùng bạn bè xung quanh.

(Nguồn: Weibo | Linh Lung Tháp)

Categories
Kỹ Năng Suy Ngẫm

8 THIẾU SÓT LỚN NHẤT CỦA ĐỜI NGƯỜI: VƯỢT QUA ĐƯỢC ẮT THÀNH CÔNG!

8 THIẾU SÓT LỚN NHẤT CỦA ĐỜI NGƯỜI: VƯỢT QUA ĐƯỢC ẮT THÀNH CÔNG!

 1. Tài không đủ thì tính toán nhiều

Mỗi khi có sự việc xảy ra mà chúng ta phải hao tâm tổn tứ suy nghĩ, cân nhắc, tính toán… có nghĩa kiến thức của chúng ta chưa đủ, năng lực của chúng ta còn hạn hẹp. Bởi lẽ, khi có thời gian rảnh rỗi, họ hoặc là lười biếng, hoặc là tận hưởng cuộc sống, chỉ lo ăn lo ngủ, mà không hề nghĩ đến việc đọc sách trau dồi, học hỏi bổ sung thêm kiến thức cho mình, cho nên khi gặp vấn đề thì lập tức lo lắng rối loạn không có cách giải quyết.
Hãy nhớ rằng, chỉ có học hỏi, tích lũy, không ngừng phát triển bản thân thì chúng ta mới có đủ tự tin đối mặt với sự việc. Khi cần quyết đoán có thể quyết đoán, cương – nhu hài hòa, gặp tình huống nào cũng có thể ứng biến hóa giải.

 1. Hiểu không đủ thì suy nghĩ, lo lắng nhiều

Thật ra, nếu như đầy đủ kiến thức, trí tuệ mở mang thì sẽ hiểu tương lai chẳng qua là hiện tại kéo dài, chỉ cần chuyên tâm sống cho tốt hiện tại thì sẽ tiêu trừ hết thảy những lo ngại, nghi hoặc kia. Muốn cải biến tình trạng này, bản thân phải nâng cao trí tuệ, phải có tầm nhìn rộng lớn, mà cách tốt nhất chính là chăm chỉ học hỏi, ham mê đọc sách.

 1. Uy không đủ thì tức giận nhiều

Nhiều khi bạn tức giận là bởi vì cảm thấy người khác không tôn trọng mình, cho nên cần sử dụng những thủ đoạn cực đoan để lôi kéo sự chú ý của người khác. Càng tức giận như thế càng cho thấy chính mình thiếu hụt trí tuệ, lòng nhân từ.

Người càng không có thực lực, dễ dàng nổi giận thì tính khí lại càng thất thường đến kinh ngạc. Người không có thực lực, dĩ nhiên càng dễ gặp thất bại. Trái lại, những người có tấm lòng bao dung, sự điềm đạm, bình tĩnh, khi gặp vấn đề khó khăn sẽ bình thản đón nhận và tìm cách giải quyết cho tới khi đạt được kết quả mong cầu. Những người như vậy sẽ nhận được lòng kính trọng chân thành từ người khác.

 1. Tin tưởng không đủ thì nói nhiều

Cổ nhân từng nói:
“Người có uy đức thì ít lời, người gian giảo mới dùng nhiều lời để nói.
Người có tu dưỡng, lời nói đơn giản ngắn gọn, cũng không bàn luận tùy tiện.
Người nông cạn nóng vội thì lời nói thao thao không ngừng, cũng thích nói chuyện vô căn cứ.
Người quân tử, có tu dưỡng, có uy danh, ăn nói thận trọng, từ tốn hẳn là hiền nhân.”
Lời lẽ ba hoa chỉ dành cho những người không có tài năng, phải dùng cái miệng “hót hay” của mình để lấp liếm cho trí tuệ.

 1. Dũng không đủ thì làm nhiều

Người không có dũng khí, làm việc luôn sợ hãi rụt rè, không dứt khoát, chỉ có thể làm được những việc lao động thường ngày, đã định là một đời bình thường.
Sự khác biệt giữa người vĩ đại và người bình thường chính là, người vĩ đại thường chỉ cần một khích lệ tinh thần nho nhỏ cũng có thể lấy ra dũng khí, biết tập trung tinh lực để đi thực hiện cho tốt một việc, mà người bình thường lại chia tinh lực ra để đi làm rất nhiều việc, kết quả việc gì cũng không nên.

 1. Nhìn không thấu thì xem xét nhiều

Trong quá trình làm việc, thường có rất nhiều công việc lặt vặt, khiến chúng ta hoa cả mắt. Mà đây chính là biểu hiện cho việc “nhìn không thấu”, nhìn không rõ mọi việc, cũng biểu hiện trình độ trí tuệ.
Một người thông minh, tất cả thể hiện ở những chi tiết nhỏ như:
– Hãy sửa tất cả những gì chúng ta nói “không đúng” thành “đúng”. Không nên dễ dàng phủ nhận người khác, trước hết hãy khẳng định quan điểm của đối phương, rồi sau đó mới đưa ra những kiến giải của riêng mình.
– Có thể cùng bạn bè đùa giỡn, nhưng tuyệt đối không được lấy sở thích của họ ra đùa giỡn.
– Lần đầu gặp mặt, nhất định cố gắng nhớ tên đối phương. Rất nhiều người nói rằng không thể nhớ tên của đối phương, kỳ thực không phải là không nhớ được, mà là vì không để ý.
– Cho dù có tức giận cỡ nào, cũng không nên nói những lời gây tổn thương đối phương, kể cả là người thân, người quen.
– Nhìn thấu, nhưng không cần nói ra, hãy lưu cho người khác một con đường. Phát hiện đối phương nói sai hoặc nói dối, không nên vạch trần trực tiếp.

 1. Lý không đủ thì tranh luận nhiều

Người hiểu đạo lý không cần nhiều lời tranh luận, thời gian rồi sẽ chứng minh lý lẽ đúng đắn của họ. Trái lại người vô lý, đã không hiểu ngọn nguồn lý lẽ, lại còn dùng nhiều lời nói khéo léo, hoa mỹ, kỳ thực chẳng qua là để che lấp bản chất trống rỗng của mình.

 1. Tình cảm không đủ thì lễ nghi nhiều

Lễ nghi là chỉ những quy tắc quan hệ giữa người với người, người càng xa lạ càng phải dùng lễ để xử sự, đối đãi.
Trong xã hội hiện đại, nhiều khi món quà giống như vật thế thân của người tặng. Vừa không muốn mang tiếng thất lễ, vừa tranh thủ ghi dấu ấn với người nhận, thì nghi lễ quà tặng được “đôn” lên hàng đầu. Điều đó chỉ càng thể hiện tình cảm của bạn dành cho người nhận vô cùng hời hợt, nhạt nhẽo.

Đây không chỉ gói gọn trong phạm vi công sở, quan hệ với sếp, mà trong cả mối quan hệ gia đình, nhiều khi bạn sẵn sàng tặng cha mẹ món quà hàng chục triệu đồng, nhưng lại không thể dành cho họ cuộc trò chuyện, thăm gặp kéo dài 30 phút. Bận rộn, không có thời gian… là một trong số hàng tá lý do được đưa ra, nhưng hãy thử nhìn sâu vào chính mình, phải chăng do bản thân bạn không đủ tình yêu thương, sự trân trọng, vị nể dành cho họ. Nghi lễ, quà cáp được thay thế cho tình cảm, thử hỏi liệu mối quan hệ ấy có được bền lâu?

Nguồn: Theo Nhịp sống Kinh tế

Categories
Kỹ Năng Suy Ngẫm

BẮT ĐẦU KHỞI NGHIỆP KIỂU GÌ?

BẮT ĐẦU KHỞI NGHIỆP KIỂU GÌ?

Ghi chú: Không đọc bài này thì đừng mơ đến khởi nghiệp nhé, siêu hay và ý nghĩa – đáng giá triệu $!


“Tôi mất hơn 5 tiếng để nghĩ và viết cái note này, vì thế bạn đừng tiếc 5 phút ngồi đọc vì biết đâu 1 ngày nào đó bạn cũng sẽ mở công ty. Chắc chắn note này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy”.

 • TS Alan Phan

Những gì tôi sắp viết bạn sẽ không thấy trong sách nào hay báo chí nào, mong rằng sau bài này sẽ có nhiều người cân nhắc cơ hội nghiệp của mình là khởi nghiệp. Vì những người viết báo khởi nghiệp không phải là những người khởi nghiệp, có phỏng vấn đại gia thì người ta cũng sẽ trả lời kiểu trả lời báo chí và những đại gia thường bận quá chẳng chịu viết. Nếu họ có viết sách thì khi đó họ đã quá thành công và không còn nhớ cái tâm trạng và hiểu biết của họ thời chập chững như nào nữa. Tôi nghĩ rằng bài này rất hợp với nhiều người vì tôi đang ở trong đúng cái chân núi đó, tiền không nhiều, mắc sai sót hàng ngày nhưng cũng có trải nghiệm và thành tựu nhất định.

 1. TẠI SAO TÔI LẠI ỦNG HỘ BẠN KHỞI NGHIỆP
  Vì 1 nền kinh tế luôn cần có những người giải quyết những vấn đề ngổn ngang, luôn cần những sản phẩm dịch vụ mới. Khởi nghiệp thì tất cả thời gian là của bạn, thích làm lúc nào thì làm, bạn sẽ giàu, rất giàu, siêu siêu giàu nếu thành công. Nhưng chuyện không dễ như thế, bạn sẽ có thể mất nhiều tiền, tuyệt vọng, gia đình mắng chửi…

Tôi biết rất nhiều người khởi nghiệp nhưng không như ý và mất mát rất nhiều, nhưng qua đó họ đều trưởng thành hơn, không có gì là thất bại nếu như mình học được từ nó. Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách – tên 1 quyển sách rất nổi tiếng của chủ tịch HuynDai. Bạn chỉ cần đúng 1 tố chất là có thể trở thành doanh nhân được, đó là yêu thích giải quyết vấn đề, còn lại mọi thứ khác đều học và luyện tập được bằng ý chí và quyết tâm.

Có thể bạn không biết chứ 1 người làm chủ như xôi Yến (1 cửa hàng xôi gần hồ Gươm, trên đường Nguyễn Hữu Huân) 1 tháng cũng phải bỏ túi 4-500 triệu đồng tiền lãi. Hoặc 1 chị học FTU chỉ mới K44-1987 mà đã tự mua được 1 cái nhà trên Kim Mã 5 Tỷ nhờ mở Take One. Anh Điệp -CEO Vật Giá sinh năm 1979-FTU K36- tài sản giờ cũng tầm vài trăm tỉ và còn rất nhiều thành phần đại gia âm thầm khác…

Thế giới của những người khởi nghiệp thường không được nhiều người biết đến vì không có trường nào dạy, cũng không bao giờ được in trong quyển Những Điều Cần Biết về Tuyển Sinh. Đại học là dạy nghề để làm thuê. Các phụ huynh thì luôn muốn con mình “ổn định”, nhưng sự thật là nghèo ổn định, biết bao giờ mới mua được cái nhà cái xế hộp ở Hà Nội chật chội này đây.

 1. DOANH NH N KHỞI NGHIỆP LÀ NHƯ THẾ NÀO
  Để làm 1 cái gì đó thành công thì mình phải thật rõ cái hình ảnh mà mình muốn trở thành. Doanh nhân không phải là người có nhiều tiền, được gọi là doanh nhân có từ “nhân” đằng sau thì họ phải theo 1 cái gì đó lớn hơn chính sự thoả mãn giàu sang của bản thân. Khởi nghiệp là để thoả mãn ước mơ, đam mê và vì những gì xung quanh xã hội mình đang sống. Cái tên của họ vẫn còn mãi sau khi họ chết đi, điều đó mới thực sự đáng mơ ước. Họ luôn cân nhắc môi trường và lợi ích của người tiêu dùng với từng sản phẩm và dịch vụ của họ. Làm ra tiền bằng mọi cách chính đáng chứ không phải bằng mọi giá.
 2. CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ KHỞI NGHIỆP
  Vượt qua rào cản tâm lý để bắt đầu:

Người Việt Nam không có thói quen chào đón với thất bại, họ không muốn con mình làm 1 cái gì đó mạo hiểm và họ sẽ bằng mọi cách ngăn cản. Gia đình thường muốn con mình “tập trung học” mà không biết rằng trường đại học cũng chẳng dạy gì giúp cho nghề nghiệp nhiều. Bạn phải “tập” cho bố mẹ quen với việc không thể can thiệp được tương lai con mình nữa, xác định cho gia đình biết trước là khởi nghiệp sẽ có thể mất tiền và mất nhiều thứ vì thế không nên dày vò con khi ngã và hãy để cho con ngã vài lần con sẽ tự đứng lên đi tiếp (Cách tốt hơn là đừng cho bố mẹ biết).

Rào cản tiếp theo là giới hạn của chính bản thân các bạn. Bạn có 1 ý tưởng bạn cho là siêu phàm, bạn dành vài tháng để nghĩ về nó nhưng cũng chẳng dám làm gì với nó vì “ngại”, bạn quá thoải mái với vòng an toàn của mình, và bạn tự thuyết phục bản thân mình rằng là mình chưa đủ chín để thực thi ý tưởng này. Để vượt được rào cản này thì bạn phải tập được cho mình thói quen luôn và ngay, nói theo ngôn ngữ trẻ hiện nay là “thích thì nhích”. Bằng mọi giá từ bỏ thói quen trì hoãn, nếu để tới mai thì sẽ còn ngày kia và tuần sau, tháng sau và không bao giờ nữa.

Còn về việc thiếu nguồn lực thì bạn nên biết rằng khởi nghiệp là lúc nào bạn cũng thiếu thốn nguồn lực, làm ít thiếu ít làm nhiều thiếu nhiều. Thời điểm tốt nhất là hôm nay chứ không phải ngày mai. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ chỉ 1 bước đầu tiên, muốn tắm nước lạnh thì phải dội nước vào chân mình trước đã. Đúng là nếu muốn vấp ngã thì chỉ nên chọn lúc mình đang còn trẻ và sung sức để đứng dậy được, chẳng có thời gian nào tốt hơn thời gian sinh viên này đâu. Nghĩ nhiều mà không làm thì cũng giống như người làm mà không nghĩ.

 1. HỌC GÌ TRƯỚC TIÊN: Giao tiếp – Bán hàng
  Bài học đầu tiên là phải biết quý trọng đồng tiền để thấy bố mẹ làm ra tiền vất vả như thế nào. Giao tiếp là kỹ năng sống còn để thành công, còn bán hàng là kĩ năng sống còn của doanh nhân. Hãy tham gia 1 công việc bán hàng nào đó mà cần mình phải vượt qua ngại ngùng nói trước đám đông và biết chấp nhận sự từ chối của người khác 1 cách vui vẻ, học được cái tinh thần không bỏ cuộc là cực kỳ quan trọng. Khi khởi nghiệp thì đích thân chủ cũng là người bán hàng, kế toán, quét dọn, sản xuất …

Bán hàng là 1 nghề vinh quang vì họ nuôi sống cả tổ chức, hãy luôn coi mỗi lần bán hàng là 1 thử thách mình cần chinh phục. Tập bán thật nhiều các loại hàng hoá có thể vào để hiểu được cách tiếp cận với khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức khác nhau như nào. Tôi còn nhớ có lần xách rượu cần tới từng phòng ký túc xá Xây Dựng hỏi bán hồi gần tết, phòng nào cũng thích lắm nhưng toàn đứa hết tiền chẳng thèm mua. )). Nghĩ lại hồi ấy thì cũng ngại ngùng thật. Bất kể việc bạn làm nó “chuối củ” đến đâu thì sau này vẫn luôn là 1 kỉ niệm đẹp, vì thế đừng ngại làm những thứ mình chưa bao giờ làm.

 1. BẮT ĐẦU KINH DOANH NHỎ
  Khi đã “mặt dày” thì hãy bắt đầu làm những việc mà cần mình phải bắt đầu làm 1 việc nào đó mà mình phải đứng mũi chịu sào lo toan toàn bộ. Nhớ câu thần chú “start small, really small”. Một số người thích kinh doanh và có 1 ý tưởng hay thường có 1 kiểu khởi nghiệp hài hước là dồn toàn bộ tiền của mình vào khởi nghiệp và làm cho nó thật hoành tráng tử tế. Họ đâu biết rằng 99,99% phi vụ kinh doanh đầu tay là sẽ thất bại. Không phải vì ý tưởng tồi mà do khả năng thực thi của họ không tốt. Làm 1 vài phi vụ kinh doanh nhỏ sẽ dạy cho bạn những bài học rất ngấm về tiếp thị, vận chuyển hậu cần (logistic), chọn địa điểm (location), trang trí, bán hàng, đàm phán, mua hàng, chuẩn bị và lập kế hoạch, giữ được tinh thần chiến đấu không bỏ cuộc…

Học bơi thì phải uống chục lít nước trong bể mới thành được, chỉ đọc sách không làm bạn trở thành doanh nhân, phải đích thân xông pha. Street-smart là cực kỳ quan trọng, cũng quan trọng như book-smart vậy (xin lỗi vì phải dùng thuật ngữ tiếng Anh vì tiếng Việt diễn giải rất dài).

Nhiều giảng viên môn kinh doanh của đại học Việt Nam tệ là vì họ không gần doanh nghiệp, những gì họ dạy thường từ sách, và số ít họ là kinh doanh 1 cái gì đó thực sự nên đừng trông chờ gì từ nền giáo dục đại học mà khởi nghiệp. Bạn học về “chiến lược”, “thương hiệu”… toàn là thứ dùng cho doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp khởi sự thì cái cần dùng khác sách giáo trình rất rất nhiều. Bạn có thể bắt đầu nhỏ như bán hoa 8/3, to hơn có thể mua quần áo về bán online…và nên bắt đầu bằng 1 nhóm vài người chứ không nên làm 1 mình để học cách làm việc nhóm nữa.

Một phần rất quan trọng là phải bắt đầu xây cho mình 1 hệ sinh thái khởi nghiệp. Không nên nghe lời, không nên ở gần những người có tư tưởng ổn định và an nhàn, họ sẽ cố dìm bạn xuống cho “ổn định” được như họ, họ sẽ nói cả ngàn lý do rằng bạn sẽ không thành công và ý tưởng của bạn không đáng giá. Tìm những người bạn muốn khởi nghiệp và những anh chị đã khởi nghiệp để học hỏi. Chỉ có những người khởi nghiệp mới nâng đỡ và mang lại niềm vui cho nhau lúc trái gió giở trời.

Bên cạnh họ bạn sẽ thấy khó khăn nhẹ đi và thử thách sẽ trở nên thú vị hơn. Có những bài học không cần phải trả giá vẫn học được. Và không có người hướng dẫn thì bạn sẽ đi rất chậm. Đợi khi ra trường có công việc “ổn định” và thu nhập mới khởi nghiệp? Không. Bạn chẳng cần kinh nghiệm từ các tập đoàn bằng khả năng xoay sở của bạn kìa.

Đọc sách, đọc nhiều sách về kinh doanh và khởi nghiệp. Tôi đọc và nghe audiobook cũng phải 3-400 quyển. Gần như tất cả những gì tôi làm và định làm là sách đã mang cho tôi ý tưởng hết cả rồi. Các doanh nhân tỷ đô cũng đọc cực kì nhiều sách. Sinh viên chỉ hay chăm đọc k14, những từ mà người ta đọc nhiều nhất chắc là “lộ hàng”, “hiếp dâm”, “chân dài”… 1 tháng hãy đọc lấy 1 quyển sách, giảm thời gian đọc những thứ giải trí và chỉ thỏa mãn trí tò mò.

 1. KINH DOANH THẬT SỰ
  Thời điểm bạn đã có 1 ý tưởng tiềm năng đã đến và bạn muốn bắt tay vào làm cho nó thành 1 gia tài . Lúc này là tiền thật và người thật, không còn mang tính lướt sóng như trước nữa. Vì không biết được những điều sắp tới này nên rất nhiều bạn trẻ đã phá sản trong tức tưởi và tiếc nuối. Hãy tự viết nó lên tường và nhắc mình không được quên.

Oh yeah! Ý tưởng của mình trị giá cả triệu đô ấy chứ!
Luôn bắt đầu kinh doanh bằng việc thử nghiệm sức sống của ý tưởng trước. Bắt buộc. Bạn có ý tưởng làm đồ ăn chay giao tận nhà thì đừng vội mua đồ đạc bàn ghế đầu tư website vội. Hãy thử xem thị trường của bạn rộng đến mức nào và khả năng cung ứng của bạn đến mức nào. Làm thử 1 cái blog, quảng cáo quanh khu văn phòng mình, tự nấu nướng tại nhà và giao đi. Từ ý tưởng đến thực tế là 1 câu chuyện hoàn toàn khác, thị trường có thể không lớn như bạn nghĩ đâu. Chưa gì đã mua rất nhiều đồ đạc, thuê nhà cửa thì bạn sẽ có thể lãng phí rất nhiều.

Khởi nghiệp là để xây dựng gia tài, chứ không phải là để chứng tỏ bạn thông minh nhường nào. Lập kế hoạch và luôn tính toán từ trước. Rủi ro là đương nhiên nhưng tính sao cho bạn không quá đau thương khi vấp ngã, vẫn còn chí hướng để làm tiếp. Nhiều người ngã quá đau nên cứ nghĩ lại là thấy sợ.

Nên nhớ rằng ý tưởng rất rẻ, quan trọng là thực thi. Nokia ngày xưa là công ty làm bột gỗ, Deawoo là 1 xưởng dệt may… Ý tưởng gì không quan trọng bằng khả năng thực thi của bạn lớn như nào. Có 1 công ty ở Mỹ trị giá tới 6 tỷ đô chỉ đơn giản là làm gấu bông theo đơn đặt hàng, khách hàng được tự tay khâu gấu. Theo 1 lời khuyên của 1 lão làng là chỉ nên khởi nghiệp với 1 ý tưởng cũ và mình làm tốt hơn, mình là có thể có lãi, mình đáp ứng 1 loại khách hàng tốt hơn sẽ đảm bảo khả năng thành công cao hơn nhiều. Đừng “quyết chiến” với 1 ý tưởng mà chưa từng tồn tại trên thế giới bao giờ, khả năng thất bại sẽ rất cao.

 1. TIỀN
  Máu của doanh nghiệp, và thường là doanh nghiệp chết vì hết tiền. Do đó khi bắt đầu bạn phải tìm mọi cách và mọi giá để tiết kiệm tiền đầu tư vào doanh nghiệp. Thường chi phí sẽ bị đội lên gấp 3-4 lần so với cái bản nháp 1 trang “kế hoạch kinh doanh” của bạn. Phải chi li và tính sao cho mình đủ tiền 1 năm, đừng trông chờ là làm 3-4 tháng có doanh thu sẽ bù để làm tiếp. Mua sắm đồ cũ, tăng xin, dùng phần mềm nguồn mở, web tự đi nhờ viết, logo search google rồi tùy biến chẳng hạn .

Đồ cũ mình mua mà bán lại thì cũng được gần như giá trị lúc mua về nên bạn sẽ vẫn giữ được rất nhiều tiền còn lại, còn tiền là còn bày keo khác được. Hết tiền là bạn sẽ rất khó xin hoặc vay ai khác nữa lắm. Có 1 điều lầm tưởng là khởi nghiệp cần phải rất nhiều tiền nhưng thực tế là cần khả năng xoay tiền của bạn hơn. Dù thế nào thì bạn cũng chẳng bao giờ đủ tiền để làm doanh nghiệp đầu tay đâu, càng làm càng thiếu. Và khởi nghiệp nên dùng tiền của chính mình chứ không phải tiền bố mẹ cho để đảm bảo từng quyết định dùng người, từng quyết định mua sắm của mình là chính xác.

 1. NGƯỜI
  Chỉ nên khởi nghiệp với đội ngũ sáng lập không quá 2 người làm điều hành. Người thứ 3 thể nào làm cho mâu thuẫn. Các bạn thử điểm các công ty lớn mà thành công chúng ta biết đều 2 người hoặc 1 người. Google là Sergey Brin và Larry Page, Apple là 2 bác Steve, Microsoft là Bill Gate và Paul Allen (Steve Balmer là vào để điều hành giúp thôi chứ không phải cùng khởi sự). Sai sót về tuyển người có thể kết liễu doanh nghiệp của bạn, hãy chọn cho team mình những người nào họ không làm việc vì tiền mà làm vì yêu ý tưởng.

Chọn những người mình yêu quý được và chơi được để khó khăn còn thông cảm được cho nhau. Chỉ chọn những người nào có tiềm năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của mình. Hãy đối xử với nhân viên thật tốt như anh em, vì họ là những người mình gặp nhiều, quyết định chất lượng cuộc sống của mình mà. Chỉ có những người như thế mới làm cho lúc khó khăn và nản trở nên dễ dàng hơn. Khởi nghiệp sẽ hứa hẹn rất nhiều sóng gió và khó khăn đấy.

Nuôi doanh nghiệp khởi sự cũng giống như nuôi 1 đứa trẻ sơ sinh, nó chỉ có mục tiêu là sống, có cái ăn và không mắc bệnh tật gì. Đừng cho nó ăn quá nhiều để cố gắng làm nó lớn thật nhanh. Tìm hiểu và áp dụng Lean StartUp (khởi nghiệp tinh gọn?). Tức là khách hàng cũng chính là 1 phần trong chu trình sản xuất và xây dựng sản phẩm. Như google docs là vừa làm vừa sửa liên tục theo yêu cầu khách hàng, còn Microsoft Word là 2 năm mới ra 1 lần thì lỗi phát hiện cũng không kịp sửa.

Nếu bạn đọc được đến tận dòng cuối cùng này mà vẫn thấy hấp dẫn thì có lẽ bạn có thể trở thành doanh nhân khởi nghiệp đấy. Với công sức tôi bỏ ra, tôi muốn giúp được nhiều người nhất có thể. Để công bằng, bạn like thì phải share lại cho càng nhiều người càng tốt nhé, lan tỏa tri thức nào.

Nguồn: TS. Alan Phan

Categories
Kỹ Năng Suy Ngẫm

13 THÓI XẤU “BÓP CHẾT” CUỘC ĐỜI BẠN

13 THÓI XẤU “BÓP CHẾT” CUỘC ĐỜI BẠN

 1. Dí mắt vào smartphone dù là sáng mới ngủ dậy hay đêm khuya, dù là lúc đi vệ sinh hay là khi vào nhà tắm. Hở ra là lướt Facebook, chán chán là lại vào Insta
 2. Thức khuya. 12h có khi 1, 2h đêm mới chịu đi ngủ. Đến lúc thử nằm ngủ sớm, mắt vẫn mở thao láo.
 3. Lười uống nước. Thi thoảng mới được 1,2 cốc
 4. Lười tập thể dục. Đăng kí tập gym háo hức lắm, vui vẻ lắm, nhất định mình sẽ làm được. Đi 1, 2 hôm là chán. Không có người đi cùng là chán. Và cuối cùng, thôi, nghỉ thôi!
 5. Ăn uống vớ vẩn. Mê đắm đồ chiên xào dầu mỡ, ít khi chịu ăn rau. Thích thì ăn, không thì nhịn. Sáng thì dậy muộn, bỏ luôn bữa sáng.
 6. Chi tiêu không có kế hoạch. Một bữa no cả tháng sau là ăn mì tôm.
  Vung tay quá trán, lúc nào cũng thấy mình là đứa nghèo, thiếu tiền.
 7. Thích là mua sắm, buồn là mua sắm. Nhiều khi mua xong, mặc 1 lần là chán. Thế mà mỗi lần mở tủ ra vẫn :”Ôi, mình chả có gì để mặc cả”.
 8. Ngại nói “Không”. Chuyện gì cũng cả nể, ngại từ chối, ngại phiền phức. Nhiều khi ôm hết vào mình, hóa thiệt thân.
 9. Lười học hỏi. Không muốn cải thiện bản thân, thay đổi chính mình. Ngại tư duy nên bản thân mãi dậm chân tại chỗ.
 10. Sợ ngoại ngữ. Cảm thấy bản thân không thể và không bao giờ học được ngoại ngữ. Thế là nhắm mắt buông xuôi thả mình theo cái “số phận” luôn. Không muốn học và vượt qua nỗi sợ nữa.
 11. Quá nhạy cảm. Để ý suy nghĩ người khác về mình quá nhiều. Một ánh mắt, một nụ cười hay cả hành động nhỏ nhất của người khác cũng làm bạn đắn đo suốt bao ngày.
 12. Suy nghĩ quá tiêu cực. Chuyện gì cũng chỉ nghĩ tới chiều hướng xấu rồi buồn bã, ủ ê mà đâu hay tâm sinh tính. Tâm thái con người quyết định vận mệnh con người, bạn ạ!
 13. Tự ti, mình chả là gì cả. Mình chả có gì cả. Hơi một tí là sợ nọ sợ kia, lúc nào cũng đánh giá thấp mình. So sánh với người khác nhưng không để tiến lên mà lại để mình thụt lùi lại. Nhìn đâu cũng thấy người xinh người tài, cuối cùng, thành chán ghét chính mình!

TruongDoanhNhanPR

Nam

Nguồn:Đọc sách hay là chết ?